Phạt tù 2 luật sư lừa khách hàng 'chạy án'

Trong các ngày 15/9 và 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Thiện Hiệp (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) 13 năm tù và Nguyễn Quang Trung (sinh năm 1991, nhân viên Công ty Luật Việt Tâm) 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự. Cả hai bị cáo đều là luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo cáo trạng, ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Khắc Đồi, Giám đốc Công ty tập đoàn Thời Gian Vàng và một số người của Ban lãnh đạo công ty bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tạm giữ để điều tra về hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do có nhu cầu tìm luật sư tư vấn, bào chữa cho ông Đồi nên bà Hoàng Lệ Nhật, thư ký, kiêm trợ lý liên hệ với luật sư Nguyễn Thiện Hiệp để nhờ bào chữa cho cả ông Đồi và nhiều thành viên của công ty. 

Tối 15/8/2020, luật sư Hiệp tư vấn cho bà Nhật rằng, ông Đồi có khả năng sẽ bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự. Nếu muốn bị can chỉ bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” theo Điều 217a (là tội danh có mức hình phạt nhẹ hơn) thì làm theo hướng dẫn của Hiệp. Hiệp hứa giúp với điều kiện đi kèm là phải đưa cho luật sư 5 tỷ đồng. Ngoài số tiền này, Hiệp thu thêm 200 triệu đồng là thù lao luật sư tham gia tố tụng.

Đối với số tiền 5 tỷ đồng lo "chạy án", Hiệp nói Trung lập riêng 1 hợp đồng kèm theo hợp đồng dịch vụ pháp lý là “phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng”. Hôm sau, nhóm thành viên công ty này đưa cho ông Hiệp 1 tỷ đồng và ngày 18/8 đưa tiếp 2,2 tỷ đồng. 

Cáo trạng xác định, quá trình tiếp xúc và tư vấn, các thành viên công ty phát hiện việc Hiệp đưa ra các thông tin gian dối nên không tin tưởng luật sư, đề nghị hủy hợp đồng và đòi lại 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hiệp không trả. Khi làm việc với luật sư, các thành viên Công ty Thời Gian Vàng ghi âm lại. Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, họ đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Trung được xác định là đồng phạm với Nguyễn Thiện Hiệp khi giúp Hiệp soạn thảo Hợp đồng với khách hàng, tư vấn cho khách, soạn thảo Biên bản làm việc chấm dứt hợp đồng…

Ngày 5/5/2022, Hiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 10/4/2023, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam đối với Trung. Cơ quan tố tụng xác định, số tiền 2 luật sư đã chiếm đoạt là 3,2 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Hiệp thừa nhận phạm tội lừa đảo và xin lỗi bị hại. Còn bị cáo Trung kêu oan, nói không biết việc Giám đốc của mình có thỏa thuận "chạy án" cho nhóm Công ty Thời gian vàng. Bị cáo soạn thảo hợp đồng theo chỉ đạo của Hiệp chỉ để tham gia bào chữa, không có mục đích khác.

Bào chữa cho 2 bị cáo, các luật sư đưa ra quan điểm cho rằng, Hiệp không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo buộc, bởi việc thực hiện dịch vụ pháp lý đối với bà Nhật và Công ty Thời Gian Vàng là hoàn toàn có thật.

Luật sư cũng cho rằng, bị cáo Trung không phạm tội. Việc Trung tham gia soạn thảo, bổ sung các thông tin về khách hàng, phạm vi công việc vào các hợp đồng chỉ mang tính chất công việc của một nhân viên, đánh máy, văn phòng. Hơn nữa, việc nhận 1 tỷ đồng từ bà Nhật trong ngày 16/8/2020 đã được Hiệp và khách hàng thống nhất từ trước, bị cáo Trung không tham gia trao đổi, bàn bạc, không có động cơ, mục đích phạm tội và cũng không được hưởng lợi gì.

Kim Anh (TTXVN)
Khởi tố đối tượng cầm đầu công ty núp bóng kinh doanh bất động sản để lừa đảo
Khởi tố đối tượng cầm đầu công ty núp bóng kinh doanh bất động sản để lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can Huỳnh Hữu Tường, ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh, tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN