Làng cát ven biển khốn đốn vì ngập úng

Đã gần 1 tháng nay, những người dân sống dọc theo tuyến đường liên xã thuộc thôn Phước Lâm, Uất Lâm và Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa và một phần phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa (Phú Yên) phải sống chung với ngập úng – điều mà chưa bao giờ họ gặp phải.

Làng cát cũng bị ngập

Chuyện ngập úng này chưa từng xảy ra ở những làng trên cát. Nhưng từ đầu tháng 11 đến nay, người dân ở đây liên tiếp hứng chịu 2 đợt nước dâng gây ngập nhà cửa, vườn tược, làm cho cuộc sống của 144 hộ dân ở xã Hòa Hiệp Bắc bị đảo lộn.

Ông Trần Minh Tiền, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết: Chuyện ngập úng với mức độ nghiêm trọng thế này chưa từng có ở Hòa Hiệp Bắc. Trong đó có thể nói thiệt hại nặng nhất là chăn nuôi của địa phương. Đây là xã trọng điểm chăn nuôi chim cút, nhưng tình trạng ngập úng đã làm cho khoảng 15.000 con chim và hàng trăm con gà, vịt bị chết.

Cảnh nước dâng gây ngập lụt ở những làng cát ven biển, điều chưa từng xảy ra ở Phú Yên.

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Lê Thị Bé, ở thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc khi nhà vẫn còn ngập và bốc mùi hôi từ phân gia súc, gia cầm lẫn trong nước đọng. Trong nền nhà, giun đất chết nổi lềnh bềnh. Nhà bà Bé nuôi 7 con heo, đợt mưa vừa rồi bà bán bớt 2 con, trong chuồng còn lại 5 con heo thịt được kê cao trên những tấm ván và những viên gạch chỏng chơ. Bà Bé cho biết, bà gọi bán heo nhưng không ai dám vào mua vì nước ngập cả chuồng. Mọi sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ đều trên mặt nước. Khi nào nước dâng cao không nấu được cơm thì gia đình bà ăn tạm mì tôm qua ngày.

Cách nhà bà Bé không xa, nhà bà Lê Thị Thương cũng ở thôn Phước Lâm càng bi đát hơn. Để đến được nhà bà, chúng tôi phải dùng đến thúng chai và nhờ bà con đẩy giúp vì nước ngập đường đi trên 1 m. Trong nhà bà Thương, 4.000 con chim cút giờ chỉ còn phân nửa. Những lồng chim cút được kê cao trên giá, phía dưới người nhà phải dầm mình trong nước trên 1 m để cho chúng ăn. Do nước ngập lâu ngày nên đã có gần 2.000 con chim bị chết. Phân cút và trứng do không vận chuyển được đã bốc mùi hôi và 3 con heo nữa cũng phải nhốt trong nhà. Bà Thương cho biết: “Tôi cất nhà từ năm 2003 đến nay, phải vay ngân hàng 10 triệu đồng và tiền mượn của anh em để đầu tư nuôi 4.000 con chim cút, nhưng giờ bị thiệt hại thế này không biết lấy đâu mà trả. Đã khổ càng thêm khổ”.

Ngoài Hòa Hiệp Bắc, tình trạng ngập úng tương tự cũng xảy ra ở các thôn Phú Hiệp 1, Phú Hiệp 2 của xã Hòa Hiệp Trung; Thọ Lâm, Đa Ngư của xã Hòa Hiệp Nam và khu phố 3, phường Phú Thạnh (khu vực tiếp giáp với sân bay Tuy Hòa – đều thuộc huyện Đông Hòa) khiến cuộc sống của gần 500 hộ dân rơi vào cảnh khó khăn.

"Bó tay" chờ nước rút

Tại khu phố 3, phường Phú Thạnh cũng có khoảng 90 hộ dân bị ảnh hưởng do hiện tượng ngập úng này, trong đó 17 hộ bị ngập sâu từ nửa mét đến nửa nhà và đây là lần ngập thứ hai và kéo dài gần 1 tháng. Nhà cửa, đường sá bị ngập sâu, nhưng bên ngoài, dọc các lối đi, những hàng dây điện chằng chịt, cách mặt nước chừng hơn 1 m, người dân phải hằng ngày dầm mình trong nước. Những trụ gỗ bị ngập nước siêu vẹo có thể đổ bất cứ lúc nào. Điện vẫn được chính quyền địa phương duy trì để người dân ở trong các ngôi nhà bị ngập đảm bảo duy trì cuộc sống. Nhưng cũng chính vì thế, nguy cơ tai nạn về điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ông Đặng Bình, nhà bị ngập sâu hơn 1 m than: "Mấy đứa nhỏ đã di tản sang nhà người quen cả 2 tuần nay, còn hai vợ chồng dầm mình cầm cự, nhưng dây điện chằng chịt thế này mà tôi lội ra vô đưa bọn nhỏ trong xóm đi học cả ngày, sợ quá mà không biết làm sao!".

Chưa hết, cũng tại phường Phú Thạnh, cách khu dân cư ngập nước không xa là bãi rác khổng lồ của chợ Đông Tác. Bao bì ni lông, các bộ phận xác súc vật, rau thối... tất cả đều trôi theo dòng nước ngập chảy vào nhà dân. Đây cũng chính là điều kiện cho dịch bệnh phát sinh. Ông Nguyễn Văn Thới hơn 25 năm sống ở đây nói: “Bây giờ tất cả mọi thứ dơ bẩn nhất đều lẫn trong nước, gà, vịt chết la liệt nhưng bà con phải sống chung với nước bẩn và rác thế này, chỉ lo ngã bệnh mà chết”.

Làng cát Hòa Hiệp trước đây, nay thuộc các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam và một phần của phường Phú Thạnh là vùng đất cát chạy dọc theo biển. Ở đây có những khu vực trũng thấp mà nhân dân gọi là hầm cát được hình thành trong những năm chiến tranh.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc, ông Trần Minh Tiền: “Từ đầu tháng 11 đến nay, mưa lớn kéo dài, kết hợp thủy triều dâng đã làm mạch nước ngầm dâng cao, những vùng trũng thấp ở làng cát trở thành những túi nước khổng lồ, thẩm ngược mạch ngầm và cứ thế nước dâng lên làm ngập nhà cửa, đường sá, hoa màu của nhân dân. Nhiều giếng nước trước đây sâu đến 10-11 m, nhưng giờ thì nước ngập miệng giếng. Tuy nhiên do là nước dâng, nước đọng nên chính quyền địa phương cũng lúng túng, không biết đường nào để ứng phó và xử lý”. Nếu trời không có mưa, nắng ráo thì ít nhất phải sau 1 tháng nữa nước mới rút ra khỏi nhà dân. Khi đó hàng loạt vấn đề phát sinh mà nhất là vấn đề về môi trường.

Xã Hòa Hiệp Bắc cũng đã vận động nhân dân tự lực khắc phục khó khăn trước mắt. Những hộ nước ngập được xã ưu tiên tặng quà để họ bớt khó khăn. Lúc này không có cách nào khác là phải đợi nước rút đến đâu tiến hành xử lý môi trường đến đó. UBND xã đang chỉ đạo trạm y tế sẵn sàng cấp thuốc điều trị các chứng bệnh nước ăn chân khi nhân dân có nhu cầu.

Ly Kha

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản