Khai báo sai hàng hóa để gian lận thuế

Theo báo cáo mới nhất của Cục Hải quan Bình Dương, từ đầu năm đến nay, thông qua hệ thống giám sát quản lý rủi ro, cơ quan Hải quan đã phát hiện và xử lý một số trường hợp doanh nghiệp vi phạm gian lận thuế.

Đối tượng trọng điểm là các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), HongKong (Trung Quốc), Hàn Quốc hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu trong lĩnh vực hàng vải và nguyên phụ liệu may mặc, quần áo thành phẩm... Phương thức thủ đoạn vi phạm thường gặp là việc các đối tượng nêu trên có hiện tượng mua, bán sản phẩm, nguyên phụ liệu gia công, sản xuất xuất khẩu không hợp pháp vào thị trường nội địa.

Cán bộ hải quan thực hiện kiểm tra hàng hóa qua màn hình điện tử. Ảnh: Hải Âu/TTXVN

Thủ đoạn của những đối tượng này là cho người vận chuyển hàng hóa vào ban đêm để tránh kiểm soát của lực lượng chức năng; cho xe rà đường đi trước để nếu thấy động thì xe chở hàng phía sau không ra nữa; gom chung nguyên phụ liệu đi gia công lại với nguyên phụ liệu, thành phẩm đi tiêu thụ.

Đại diện Cục Hải quan Bình Dương cho hay: Để gian lận thuế, nhiều doanh nghiệp còn vi phạm về thời hạn làm thủ tục hải quan, thủ tục thuế. Ngoài ra, phát sinh một số hành vi có tính chất gian lận thương mại như: Khai sai dẫn đến chênh lệch thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu làm thiếu số tiền thuế phải nộp; khai sai tên hàng dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, không khai báo để gian lận thuế, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp…

Vì vậy, để hạn chế lợi dụng chính sách buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng hải quan đã tích cực chú ý đến loại hình tạm nhập, tái xuất (TNTX). Đơn cử mới đây, đơn vị đã phối hợp kiểm tra 4 lô hàng tạm nhập tái xuất, hàng tái nhập, tái xuất trả nước ngoài.

Trong tháng qua, lực lượng hải quan và công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp giám sát chặt chẽ quá trình làm thủ tục hàng hóa hàng xuất nhập khẩu, thu thập thông tin doanh nghiệp trọng điểm, xác minh thực tế hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả, toàn Cục phát hiện 14 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan tăng 1 vụ (chiếm 7,69%) so với năm 2016 (trong đó, có 5 trường hợp gian lận thương mại phát hiện qua công tác kiểm tra sau thông quan), phạt 299.433.127 đồng; ấn định thuế 5 vụ, số tiền 1.486.586.223 đồng; tổng số nộp ngân sách nhà nước 1.956.058.490 đồng.

Trong thời gian tới, cơ quan hải quan tiếp tục kiểm tra, cập nhật, rà soát dữ liệu giá trên hệ thống; tổ chức tham vấn xác định giá đối với các hồ sơ nghi ngờ giá phát sinh; xem xét cấp Danh mục miễn thuế cho các doanh nghiệp; tiến hành kịp thời, đúng quy định đối với công tác hoàn thuế, miễn thuế, thoái trả tiền thuế cho doanh nghiệp.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp thu ngân sách qua ngân hàng thương mại trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS); rà soát việc áp mã HS của 6 Chi cục đối với loại hình kinh doanh có thuế để kịp thời xử lý thống nhất; rà soát các khoản nợ chuyên thu, tạm thu, khoản nợ khó thu của doanh nghiệp, dừng xuất cảnh người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn.

Minh Phương

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản