Hải Phòng: Xe quá tải vẫn ngang nhiên rời cảng

Hơn một tháng qua, Cục Hàng hải Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông vận tải) đã kiên quyết chỉ đạo siết chặt việc kiểm soát, xử lý trọng tải xe ra vào các cảng. Tuy nhiên, tại khu vực Cảng Vật cách, đặc biệt là Cảng Nam Ninh (tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) tiếp tục buông lỏng quản lý để xe quá tải rời cảng tham gia giao thông.


Nhiều xe chờ quá tải ra khỏi cảng Nam Ninh.


Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, khu vực Cảng Vật Cách (nằm trên địa bàn phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) có nhiều cảng tư nhân, cảng sông tiếp tục buông lỏng quản lý, sẵn sàng xếp hàng quá tải theo yêu cầu của chủ hàng và cho xe ra khỏi cảng. Để xác minh chính xác sự việc, nhóm phóng viên chúng tôi đã đi thực tế tại khu vực này.


Đêm 4/11, tại khu vực cảng Nam Ninh xuất hiện hiện tượng xếp hàng quá tải và cho xe vượt tải ra khỏi cảng. Cụ thể, vào thời điểm 23h30 phút, một đoàn xe gồm 4 chiếc xếp loại hàng rời đóng bao đã rời cảng Nam Ninh đi về hướng tỉnh Thái Bình. Tại trạm cân kiểm tra tải trọng xe lưu động số TC028 (Sở Giao thông Thái Bình) tại khu vực Km77+600 quốc lộ 10, qua cân kiểm tra điểm chiếc xe chở ít hàng nhất trong 4 chiếc xe nói trên, cho thấy xe này chở quá tải 136%. Đặc biệt xe này không có các loại giấy tờ giao nhận hàng tại cảng theo quy định.


Tại buổi làm việc với bà Lê Thị Thanh Hằng – Giám đốc Cảng Nam Ninh, trước những chứng cứ đưa ra, bà Hằng đã thừa nhận sự việc trên là có. Về vấn đề phóng viên đặt câu hỏi quy trình kiểm soát xe ra vào và giám sát trọng tải xe ra khỏi cảng được thực hiện như thế nào lại để xe quá tải ra khỏi cảng và không có giấy tờ giao nhận hàng tại cảng theo quy định? Bà Hằng cho biết, do cảng là cảng nội địa nên không quan tâm đến xuất xứ hàng hóa và các loại giấy tờ khác. Cảng chỉ đóng vai trò bốc xếp hàng theo yêu cầu của chủ hàng từ tàu xuống xe và hưởng tiền dịch vụ. Còn về việc kiểm soát trọng tải xe ra khỏi cảng rất khó. Chúng tôi không thể có mặt ở cảng cả ngày để kiểm soát, trong khi đó công nhân tại cảng là lao động thời vụ, họ không sợ bị đuổi việc do đó cứ “hở ra” là họ xếp hàng quá tải để nhận tiền “bo” của chủ hàng.


Bà Hằng làm việc với Cảng vụ hàng hải Hải Phòng.


Về câu hỏi tại sao tại cổng cảng có trạm cân nhưng cảng không sử dụng để cân, kiểm soát tải trọng xe? Bà Hằng cho biết, cân đó do cảng mua với số tiền hàng tỷ đồng chúng tôi không thể bỏ ra cân miễn phí cho các xe được. Cân đó chúng tôi chỉ để cân dịch vụ, mỗi xe bình quân mất phí khoảng 200 nghìn đồng.


Cũng theo phản ánh của bà Hằng, việc siết chặt quản lý tại trọng xe ra khỏi các cảng rất khó thực hiện bởi hàng loạt các cảng tư nhân trong khu vực đều đua nhau làm sai quy định. Nếu giờ cảng nào nghiêm túc thực hiện sẽ ngay lập tức bị mất khách hàng và thua lỗ.


Tại buổi làm việc vào ngày 7/11 giữa Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng do ông Nguyễn Quốc Vinh – Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và bà Lê Thị Thanh Hằng, bà Hằng một lần nữa thừa nhận sai phạm nhưng vẫn cho rằng việc thực hiện theo quy trình kiểm soát trọng tải xe ra khỏi cảng là rất khó thực hiện với những lý do trên. Tuy nhiên theo ông Vinh, có rất nhiều cách đơn giản nhưng quản lý hiệu quả vấn đề này chỉ có điều doanh nghiệp có muốn làm hay không! Ví dụ như việc ký hợp đồng dài hạn với lao động ở những vị trí chủ chốt để ràng buộc trách nhiệm của họ hay việc áp dụng các phần mềm tin học…


Ông Nguyễn Quốc Vinh cũng đã thay mặt Cảng vụ hàng hải Hải Phòng nhắc nhở và yêu cầu cảng Nam Ninh chấp hành việc kiểm soát tải trọng xe ra vào cảng. Nghiêm túc thực hiện theo cam kết mà Cảng Nam Ninh cùng 33 cảng trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã ký cam kết với cảng vụ thực hiện quy trình kiểm soát xe ra vào cảng, xếp hàng lên xe và giám sát không cho xe chở quá tải ra khỏi cảng. Nếu tiếp tục tái phạm Cảng vụ hàng hải Hải Phòng sẽ kiến nghị Cục Hàng hải Việt Nam xử lý tạm đình chỉ hoạt động hoặc rút giấy phép hoạt động của Cảng.


 

Tin, ảnh: Hoàng Ngọc

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản