Điện Biên kiểm điểm tình trạng xe quá tải lọt trạm cân

Chiều 31/10, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tỉnh tổ chức cuộc họp, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các vấn đề sai phạm mà Đài truyền hình Việt Nam đã nêu lên trong Bản tin chương trình Chuyển động 24h ngày 29/10. Đến dự cuộc họp có đại diện UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc họp.


Ngày 29/10, chương trình Chuyển động 24h phát vào 18h30 ngày 29/10 trên VTV1 đã nêu lên thực trạng: Trạm cân tải trọng của tỉnh Điện Biên đặt trên Quốc lộ 12, khu vực cửa ngõ thành phố Điện Biên Phủ đi tỉnh Lai Châu và các địa phương phía bắc của tỉnh đã không hoạt động hiệu quả, để lọt nhiều xe quá tải chạy qua. Nhóm phóng viên thực hiện chương trình đã đặt câu hỏi về sự bất cập về vị trí đặt trạm cân này: Có hay không sự thiếu trách nhiệm, thậm chí bảo kê, tiếp tay cho các vi phạm của các chủ xe chở quá tải trọng qua tuyến đường này.


Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan, đơn vị đã được xem lại đoạn video clip phát trên bản tin Chuyển động 24h vào 18h30 ngày 29/10 trên VTV1; Đoạn clip do người dân cung cấp cho nhóm phóng viên VTV1 để sử dụng lồng ghép vào bản tin trên. Đại diện các đơn vị có liên quan của Công an tỉnh, sở Giao thông- Vận tải tỉnh Điện Biên đã giải trình sự việc, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì những sai phạm đã xảy ra.


Theo giải trình của cơ quan liên quan: những hình ảnh mà người dân quay được vào ngày 16/6/2014 (về việc các xe quá tải chạy qua trạm cân không có người điều hành) đã được chuyển cho lãnh đạo sở Giao thông vận tải ngày 17/6. Ngay sau đó, ngành Giao thông vận tải và  Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) đã yêu cầu các cán bộ làm nhiệm vụ tại trạm cân này tường trình, kiểm điểm. Đơn vị chủ quản đã tổ chức kỷ luật các cán bộ trên với các hình thức khiển trách, hạ thi đua… từ cuối tháng 6/2014. Từ ngày 27/10, ngành Giao thông – Vận tải và Công an tỉnh đã triển khai chương trình phối hợp, siết chặt việc quản lý hoạt động của trạm cân này và không còn hiện tượng vi phạm xảy ra; đã tổ chức kiểm tra 139 trường hợp, phát hiện và xử phạt 2 trường hợp xe chở quá tải trọng đi qua tuyến đường này. Trong video clip của nhóm phóng viên VTV1 thực hiện trong tháng 10 và phát trên chương trình Chuyển động 24h ngày 29/10 có sử dụng các hình ảnh của video clip của người dân cung cấp từ trước đó là sự việc đã được phát hiện, xử lý từ nhiều tháng trước.


Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên giải trình vụ việc trên.


Lãnh đạo các cơ quan có liên quan cũng khẳng định việc đặt trạm cân tại vị trí trên là hoàn toàn hợp lý với các lý do: các vị trí trên tuyến Quốc lộ 279 nối với Quốc lộ 6 đã có trạm cân của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La kiểm soát, nên các phương tiện chở quá tải trọng cho phép khó có thể lưu thông trên tuyến đường này. Việc đặt trạm cân tại vị trí hiện nay đã được các ngành chức năng tổ chức khảo sát, nghiên cứu nhiều tháng qua. Mục đích của trạm cân này nhằm hạn chế tình trạng các xe chở xi măng, vật liệu xây dựng sản xuất, khai thác tại chỗ của tỉnh Điện Biên, thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này để cung cấp cho các nhà máy thủy điện hiện đang xây dựng tại tỉnh Lai Châu, các công trình cơ sở hạ tầng các huyện Mường Nhé, Mường Chà, Nậm Pồ, Thị xã Mường Lay… của tỉnh Điện Biên mà trước đây không có trạm kiểm soát nào quản lý. Từ sau ngày 27/10, các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên đã kiểm soát chặt chẽ tình hình quản lý, điều hành trạm cân trên, nên không thể xảy ra vấn đề vi phạm, để lọt phương tiện vận tải vi phạm qua tuyến đường này.


Tại cuộc họp, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định sẽ điều tra làm rõ các sai phạm của cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Công an, của ngành Giao thông vận tải và kiên quyết xử lý, nếu các sai phạm trên xảy ra sau khi vụ việc đã được giải quyết từ tháng 6/2014.Chu Quốc Hùng

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản