Giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát gọi điện thoại chiếm đoạt tiền tỷ

Một nhóm đối tượng người Việt Nam tiếp tay cho nhóm người nước ngoài chuyên giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát gọi điện cho các bị hại, để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Ngày 24/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt nhóm 5 bị cáo (cùng trú tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) gồm: Ma Thiếu Quân (sinh năm 1973) 12 năm tù, Vương Quang Đằng (sinh năm 1990) 8 năm tù, Hoàng Thị Luyến (sinh năm 1979) 7 năm tù, Tô Văn Báo (sinh năm 1993) 6 năm 6 tháng tù, Lộc Thị Loan (sinh năm 1986) 6 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo này đã tiếp tay cho nhóm người nước ngoài chuyên giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát gọi điện cho các bị hại, để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Do cần tài khoản để nhận và rút tiền ở Việt Nam, bọn chúng lôi kéo nhóm của bị cáo Quân tham gia, sau đó chúng đã chuyển hàng tỷ đồng chiếm đoạt ra nước ngoài.

Tại phiên tòa, đã làm rõ: Cuối tháng 6/2016, Ma Thiếu Quân và đồng bọn được một đối tượng tên là Lâm (người Trung Quốc, chưa rõ lai lịch) rủ cùng kiếm tiền bằng cách dùng chứng minh thư nhân dân để nhận tiền chuyển khoản. Nhóm của Quân chỉ cần mở các tài khoản tại ngân hàng rồi báo thông tin về cho Lâm.

Mỗi khi tài khoản báo có tiền, Lâm sẽ báo cho nhóm của Quân đi rút rồi chuyển lại cho Lâm. Mỗi người tham gia sẽ được trả công 600.000 đồng/ngày. Lâm yêu cầu rủ càng nhiều người tham gia mở thẻ và rút tiền càng tốt. Quân đã rủ Báo, Đăng, Luyến và Loan cùng tham gia. Các bị cáo đã dùng chứng minh thư nhân dân mở một loạt tài khoản ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Số tiền chuyển về tài khoản của 5 bị cáo là do các đối tượng nước ngoài lừa đảo các bị hại chuyển tiền. Nhiều bị hại đã làm đơn tố cáo nhóm đối tượng lừa đảo này ra cơ quan Công an. Cụ thể, đầu tháng 6/2016, bà Nguyễn Thị Hiền Hạnh (ở Hà Nội) nhận được cuộc gọi có người xưng là nhân viên Tổng đài VNPT báo bà nợ cước điện thoại.

Bà Hạnh trả lời không nợ cước thì nhân viên nối máy cho bà nói chuyện với 2 người tự xưng là Trung úy Công an và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Những người này nói bà Hạnh có liên quan tới một vụ án hình sự.

Bà Hạnh được “lệnh” phải chuyển tiền tiết kiệm 839 triệu đồng sang tài khoản của một “lãnh đạo Công an” tên là Tô Văn Báo. Tin tưởng, bà Hạnh không kiểm chứng lại thông tin trên mà lập tức chuyển tiền theo lời đối tượng. Ngay khi thấy tài khoản thông báo có tiền, Báo đến ngân hàng rút tiền, đổi ra tiền nhân dân tệ rồi đưa lại cho Lâm.

Tương tự, một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị Nỷ (ở Thành phố Hồ Chí Minh) cũng nhận được cuộc điện thoại lạ. Khi các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an thành phố Hà Nội, bà Nỷ cũng thật thà khai có 10 quyển sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Các đối tượng này đã yêu cầu bà Nỷ phải hợp tác để làm rõ đường dây tội phạm, chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản của Công an thành phố Hà Nội để kiểm tra. Nhóm này còn nói rõ nếu xác định là bà Nỷ không liên quan đến vụ án, thì trong 24h sẽ trả lại tiền cho bà Nỷ.

Trong trường hợp bà Nỷ không chuyển tiền thì bà sẽ bị bắt khẩn cấp và tạm giam trong 3 tháng để tiến hành điều tra. Bán tín bán nghi nhưng vì bị đe dọa, bà Nỷ đã chuyển hơn 1,6 tỷ đồng theo lời “điều tra viên”. Sau khi chuyển khoản tiền trên, bà Nỷ tiếp tục nhận được cuộc điện thoại của một người xưng là Vương Quang Đằng (giả danh là cán bộ Công an thành phố Hà Nội) yêu cầu bà rút tiền và chuyển 650 triệu đồng vào tài khoản của Đằng, bà Nỷ cũng làm theo.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền 5 bị cáo đã giúp sức cho Lâm chiếm đoạt của các bị hại là hơn 5 tỷ đồng. Trong vụ án này, Quân hưởng lợi bất chính 24 triệu đồng, Đằng hưởng 10,2 triệu đồng, Báo 14,4 triệu đồng, Luyến 1,8 triệu đồng, Loan 4,8 triệu đồng.

Do chưa xác minh được lai lịch, nhân thân đối tượng tên là Lâm nên cơ quan điều tra đã quyết định tách tài liệu để điều tra, xử lý sau.

TTXVN/Báo Tin tức
Phạt tù chung thân chủ trang mạng 'hoclamgiau.vn' về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Phạt tù chung thân chủ trang mạng 'hoclamgiau.vn' về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau 1 tuần mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 21/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội bởi tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng đối với hành vi phạm tội của bị cáo Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN