Lĩnh án tù chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt gần 7 triệu đô la

Từ ngày 7-11/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Văn Lượng, sinh năm 1959, quê quán tỉnh Thanh Hóa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau 5 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lượng tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 7 triệu USD.

Theo cáo trạng, từ năm 2005 đến 2008, sau khi Hoàng Văn Lượng nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển 67 của một số cá nhân, đến cuối tháng 8/2009, Công ty này đổi tên thành Công ty Rạng Đông (đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước). Bị cáo Lượng đã làm Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông. 

Tháng 5/2010, bị cáo Hoàng Văn Lượng sử dụng các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Công binh, Nhà máy Z756, Hợp tác xã Rạng Đông và Công ty Rạng Đông để chứng minh với ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi (cùng quốc tịch Australia) là Công ty Rạng Đông được cấp 3.500 m² đất tại Nhà máy Z 756 - Bộ Tư lệnh Công binh (nay là Công ty TNHH một thành viên 756) vì Lee Park Ling và Lam Yin Choi đang muốn góp vốn để đầu tư xây dựng 2 block chung cư cao 30 tầng.

Trên thực tế, Công ty Rạng Đông chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng dự án, nhưng Lượng vẫn chỉ đạo ông Trần Ngọc (là người Việt, quốc tịch Australia) đại diện cho Công ty Rạng Đông để ký hợp đồng góp vốn với ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi, đầu tư vào dự án đất nêu trên. Sau đó, những người này đã ký hợp đồng và chuyển tiền cho bị cáo Hoàng Văn Lượng tổng cộng gần 7 triệu USD (tương đương hơn 145 tỷ đồng).

Dù nhận tiền nhưng Hoàng Văn Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào trong việc xin cấp đầu tư xây dựng như đã cam kết. Đến nay, khu đất nêu trên đã được Công ty TNHH một thành viên 756 ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đức Bình và Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam xây dựng khu cao ốc văn phòng - căn hộ và trung tâm thương mại dịch vụ cao cấp 28 tầng và 1 tòa nhà văn phòng cho thuê, trung tâm đào tạo giảng dạy cao cấp 7 tầng.

Với hành vi trên, vào ngày 9/1/2015, Hoàng Văn Lượng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Lượng kêu oan, cho rằng số tiền hợp tác với đối tác đã dùng chi vào việc xin dự án và do kế toán công ty đã chết năm 2013 nên bị cáo không thể chứng minh. Bị cáo Lượng cũng khẳng định dự án tại Công ty TNHH một thành viên 756 là có thật, đã được giao 1.500 m2 trong số 3.500 m2. Bị cáo và các bị hại cũng đã ký hợp đồng thỏa thuận và không có ý chiếm đoạt mà chỉ là hợp tác đầu tư.

Tuy nhiên, thừa ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước giữ nguyên quan điểm và cho rằng việc truy tố bị cáo Lượng là đúng người đúng tội, đề nghị tuyên phạt mức án chung thân.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm
Bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của khoảng gần 40 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN