Dẹp nạn cờ bạc bịp trong công viên Thống Nhất

Từ thời sinh viên, cách đây khoảng hơn chục năm, khi còn học đại học tại Hà Nội thì tôi vẫn thường hay cùng bạn bè vào công viên Thống Nhất để chơi, nhất là các buổi cuối tuần, bởi đây là một công viên rộng lớn, có hồ nước, nhiều cây xanh và khoảng không gian thoáng đãng rất thích hợp cho các buổi dã ngoại của sinh viên.

Giai đoạn ấy, những người hay vào công viên chơi đều không lạ lẫm gì với một nhóm chuyên hành nghề cờ bạc bịp bằng hình thức xóc chén, bên trong có số 3 và số 8. Nhóm này có khoảng 5-7 người, tụ hội nhau lại để lừa gạt mọi người. Đồ nghề của chúng chỉ là một chiếc chén, loại dùng uống nước; quân bài vị điện tử nhỏ ngắn cỡ đốt ngón tay trẻ em ở 2 mặt của 2 đầu có ghi số 3-8, cùng tấm bìa giấy cỡ bằng bàn tay dùng để đậy miệng chén lại. Chúng mang thêm chiếc bàn nhựa để đặt chén lúc hành nghề. Thủ thuật của bọn hành nghề cờ bạc bịp nằm ở chỗ quân bài vị bên trong chén cùng tấm bìa dùng để đậy miệng chén, khi mà ở giữa tấm bìa 2 lớp ấy là một cục nam châm siêu mỏng, siêu nhỏ để chúng có thể điều chỉnh quân bài vị trong chén lật đổi số theo ý mình mà người chơi không thấy!

Trò cờ bạc bịp của nhóm "xã hội đen" ở công viên Thống Nhất ấy đã là quá cũ, và tôi cứ nghĩ sớm muộn gì thì nó cũng bị công an dẹp bỏ khi có sự phản ảnh của nhiều nạn nhân cũng như bức xúc từ dư luận! Thế nhưng, tôi đã lầm khi mà mới đây, nhân chuyến ra Hà Nội và tôi đã vào lại công viên sau khoảng gần chục năm thì thấy trò cờ bạc xưa cũ và nhóm người hành nghề bịp bợm kia vẫn còn tồn tại. Khi tôi cùng người bạn vừa bước qua cổng công viên, phía đường Đại Cồ Việt, thì cách đó khoảng gần 100 mét tôi đã nhìn thấy một người phụ nữ kê bàn nhựa đứng xóc chén. Khi tôi đang tiến lại gần chỗ đó thì những tên cò mồi đang tản mác quanh đó cũng xúm vào móc tiền đặt chơi. Thấy tôi và bạn đi qua mà không có động tĩnh gì, chúng lại dẹp chiếc bàn vào gốc cây và tản mát mỗi người một nơi. Khi đi tới một quán nước giải khát bán trong công viên, mạn cổng vào từ phố Nguyễn Đình Chiểu, tôi nói chuyện với chủ quán và có ý thắc mắc là tại sao nhóm cờ bạc bịp xóc chén chưa bị dẹp thì chị chủ quán cười bảo: "Tôi cũng chẳng hiểu nữa khi mà nhóm cờ bạc này đã tồn tại ở đây cả hơn chục năm, và chẳng mấy ai là không nhẵn mặt chúng mà không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không bắt bớ dẹp bỏ. Vẫn biết trò này đã cũ, không còn lừa gạt được nhiều người, nhưng cũng không hiếm người bị chúng "làm thịt" vì dính phải...".

Vâng, khi rời khỏi công viên tôi cũng có chung quan điểm như câu hỏi của chị chủ quán nước, đó là tại sao nạn cờ bạc bịp trong công viên Thống Nhất đã tồn tại, hoành hành, lừa gạt biết bao nhiêu người từ nhiều năm nay mà tại sao vẫn không bị dẹp bỏ? Không lẽ công an của các phường lân cận công viên, công an thành phố không hay biết về nhóm người lưu manh chuyên sống bằng cờ bạc bịp này?

Nguyễn Long

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản