Cải cách thủ tục hành chính Hải quan:

Con người là quyết định

Dấu ấn của ngành Hải quan trong những năm gần đây là cải cách hành chính, thay đổi phương pháp quản lý, hiện đại hóa hoạt động hải quan. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết sau những thành công cơ bản trong việc thực hiện cải cách hành chính thì mục tiêu hướng đến của ngành trong thời gian tới là "Đề án 30".

Kết quả của thực hiện "Đề án 30"

Mục tiêu của Đề án 30 là "loại bớt các TTHC rườm rà, không cần thiết, cắt giảm chi phí trong việc thực hiện các TTHC cho người dân và doanh nghiệp". Đến nay, ngành Hải quan đã thực hiện tốt, có hiệu quả hai giai đoạn đầu của Đề án 30, là: Thống kê TTHC và rà soát TTHC. Ngành đang triển khai giai đoạn thực thi phương án đơn giản hóa các TTHC được Bộ Tài chính và Chính phủ thông qua. Cụ thể là ngành Hải quan đã đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên và lộ trình đề ra. Ở giai đoạn đầu, ngành đã thống kê 239 thủ tục thuộc lĩnh vực hải quan. Giai đoạn 2, ngành tập trung rà soát ngay 43 thủ tục đã thực hiện trong đợt 1 gồm những thủ tục có tần suất, kim ngạch, khối lượng hàng hoá xuất, nhập khẩu lớn; người khai hải quan, doanh nghiệp tham gia với số lượng nhiều; chiếm 1/2 khối lượng thủ tục rà soát ưu tiên của toàn ngành Tài chính.

Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.

Trong đợt 2, ngành đã rà soát 197 thủ tục còn lại với phương châm: Loại bỏ những thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa các bước trong quy trình thủ tục, đơn giản hóa các chứng từ, tờ khai, điều kiện để làm cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin và minh bạch hóa thủ tục hải quan. Mặc dù khối lượng các TTHC trong lĩnh vực hải quan rất lớn, nội dung phức tạp, song ngành đã hoàn thành việc thống kê, rà soát có chất lượng các thủ tục này. Điều này, đã góp phần quan trọng vào mục tiêu cải cách của ngành Tài chính và của Chính phủ. Đó là, đã kiến nghị bãi bỏ, hủy bỏ 5 thủ tục; sửa đổi, bổ sung 92 thủ tục. Tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hóa rà soát chung của ngành đạt: 54,8%. Sau rà soát ngành đã chuẩn hóa lại bộ thủ tục để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch và cụ thể hơn, số lượng còn lại là: 166 thủ tục. Thực tế, nếu các phương án đơn giản hóa TTHC được triển khai, thực hiện xong, hàng năm sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 19/4/2010, Bộ Tài chính trong phạm vi thẩm quyền đã thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có 62 TTHC thuộc lĩnh vực hải quan. Ngày 2/6/2010, Chính phủ đã thông qua phương án đơn giản hóa đối với 41 TTHC trong lĩnh vực hải quan tại Nghị quyết 25/NĐ-CP. Tổng cục Hải quan đã và đang chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai thực thi phương án này theo các biện pháp: Rà soát lại chương trình, kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trình Bộ Tài chính thực hiện năm 2010 và các năm tiếp theo.

Yếu tố con người được coi trọng

Ngành Hải quan xác định một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn hiện nay là tập trung xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCC chuyên nghiệp, có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp quản lý hải quan hiện đại. Song song với việc tăng cường giáo dục ý thức truyền thống cũng như đề ra các biện pháp kiểm tra giám sát nhằm giữ vững kỷ cương kỷ luật, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của mỗi CBCC.

Với mục tiêu nhiệm vụ nêu trên, ngành Hải quan đã đề ra kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cụ thể đối với từng loại công chức: Công chức lãnh đạo; công chức hoạch định chính sách; và công chức thực thi chính sách. Mỗi hình thức, nội dung đào tạo, bồi dưỡng được đề ra cho mỗi nhóm đối tượng công chức này đi kèm với các tiêu chí, tiêu chuẩn nhất định, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chức trách, vị trí công tác được giao. Từ đó, cũng thúc đẩy mỗi cán bộ công chức phải học tập nghiêm túc, tự củng cố, nâng cao năng lực trình độ. Bên cạnh đó, ngành Hải quan cũng chú trọng đến công tác xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất đạo đức tốt, có chế độ theo dõi, kiểm tra chặt chẽ nhằm ngăn ngừa các biểu hiện tiêu cực, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị tùy tiện đặt ra những quy định, thủ tục hành chính gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân.

Bùi Thu

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản