Cảnh giác với tín dụng "đen"

Trước hàng loạt các vụ vỡ nợ xảy ra vừa qua trên địa bàn, UBND Tp. Hà Nội đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước Chi nhánh thành phố, Công an thành phố cùng UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan hữu quan tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thận trọng với hoạt động huy động vốn bất hợp pháp.

Người dân cần hết sức thận trọng với đối tác huy động vốn.

Theo đó, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đồng thời bảo đảm an toàn hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố, UBND Tp. Hà Nội đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và người dân thận trọng khi tiếp xúc, trao đổi với đối tác huy động vốn; không tham gia góp vốn, bảo lãnh, ủy quyền quản lý hoặc khai thác tài sản khi chưa nắm được thông tin chính xác, đầy đủ về đối tác... Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội chủ động phối hợp, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng bất thường của các tổ chức, cá nhân cho Công an thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã để phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước...

Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành, hội đoàn thể chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc xác nhận đối tượng huy động vốn tại các xã, phường, thị trấn. Đặc biệt là tại các xã ở vùng sâu, vùng xa, nơi nhận thức của cán bộ địa phương và người dân chưa cao và bị hạn chế về thông tin. UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn của đối tượng huy động vốn bất hợp pháp. Đồng thời hướng dẫn cán bộ địa phương và người dân đề cao tinh thần cảnh giác, kiến thức pháp luật dân sự và kinh tế, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục thông tin các tổ chức, cá nhân huy động vốn với số tiền lớn, lãi suất cao... trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Các tổ chức hoặc cá nhân này không có khả năng tài chính hoặc khả năng thanh toán khi đến hạn./.


Anh Tùng

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản