Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên vừa xây dựng xong đã xuống cấp

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên được khánh thành, đưa vào sử dụng từ ngày 30/8/2010, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện công tác bàn giao cho đơn vị quản lý. Không những thế, nhiều hạng mục, công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng; thậm chí nước mưa còn chảy tràn cả vào phòng mổ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có quy mô 500 giường bệnh, được xây dựng trong vòng 4 năm với kinh phí trên 187 tỉ đồng từ 3 nguồn vốn: Trái phiếu Chính phủ, vốn mục tiêu quốc gia và vốn ngân sách do Ban quản lý các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư.

Bác sỹ Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết: Công trình bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên tuy chưa được bàn giao nhưng đã có rất nhiều hệ thống, hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng. Hiện tại, hàng loạt vấn đề lại xảy ra khi hệ thống báo cháy tự động không hề hoạt động, hệ thống máy điều hòa khoa chẩn đoán hình ảnh bị hỏng, không hoạt động do cháy dây dẫn và cầu dao điện; hệ thống trần phòng khí nén và khoa Nhi bị nước thấm, dột; thấm sàn tầng 5 chảy xuống tầng 4 tại phòng 19 và 21 khu Nội B; hệ thống xử lý nước thải bị hỏng; nhiều cửa kính bị lỏng, nứt vỡ… Đặc biệt, vào ngày 16/6 vừa qua, một sự cố chập điện đã xảy ra tại phòng 37 tầng 4, khu nhà A1 nhưng hệ thống báo cháy tự động không hề hoạt động. Rất may, sự cố đã không gây ra vụ cháy lan rộng.

Sau 10 tháng đưa vào sử dụng, công trình vẫn chưa được bàn giao cho đơn vị quản lý (Sở Y tế tỉnh Phú Yên). Điều này ảnh hưởng đến công tác quản lý, vận hành, hoạt động, sửa chữa thường niên và phần nào ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đó là chưa kể nếu xảy ra sự cố lớn sẽ rất khó khắc phục. Gần đây nhất, vào ngày 20/6, Bệnh viện đã có công văn số 246 gửi Sở Y tế báo cáo tình hình thực tế về những hạng mục bị hư hỏng hiện nay; ngày 23/6, Sở Y tế có công văn số 1032/SYT-KHTC gửi UBND tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề trên. Trước đó, việc đánh giá chất lượng, nghiệm thu công trình… trước khi được đưa vào sử dụng đều không có sự tham gia của Sở Y tế Phú Yên.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, bác sỹ Bùi Trần Ngọc cho hay, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, bệnh viện đã gặp những khó khăn trong công tác điều trị bệnh khi hàng loạt hạng mục, khu nhà bị hư hỏng. Bệnh viện đã nhiều lần báo cáo tình hình lên Sở Y tế, chủ đầu tư công trình yêu cầu đơn vị thi công tiến hành sửa chữa. Tuy nhiên, việc sửa chữa những hạng mục bị hư hỏng cũ không đạt yêu cầu, bệnh viện lại phải chịu thêm những hư hỏng mới phát sinh. Hiện tại, mùa mưa bão đang đến gần, nhiều khả năng những hư hỏng trên sẽ càng nặng hơn, ảnh hưởng ngày càng lớn đến công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Theo ghi nhận từ thực tế, công trình bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nặng, kéo dài đã tạo nên quan ngại kéo dài cho cả lực lượng y, bác sỹ của bệnh viện, ngành y tế và người dân khi đến đây khám, chữa bệnh. UBND tỉnh Phú Yên cần sớm chỉ đạo tổ chức một đợt kiểm tra, đánh giá tổng thể những hư hỏng của bệnh viện và yêu cầu các bên liên quan tiến hành sửa chữa dứt điểm; tổ chức bàn giao công trình trước mùa mưa bão năm nay.

Ly Kha

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản