Thuê người cung cấp sinh trắc học để lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Ngày 25/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã mở rộng điều tra, khởi tố 4 đối tượng liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với phương thức tinh vi là thuê người mở tài khoản ngân hàng và sử dụng dữ liệu sinh trắc học để thực hiện hành vi chuyển tiền lừa đảo.

Chú thích ảnh
Bốn đối tượng Tùng, Trường, Vinh, Sơn (từ trái qua phải) tại Cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Dương Văn Tùng (sinh năm 1992), Đoàn Văn Trường (sinh năm 1977), Phạm Văn Vinh (sinh năm 1987) và Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 1995) cùng trú tại tỉnh Quảng Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm đối tượng này được hai người là Nguyễn Quang Trương và Nguyễn Đức Quân (cùng sinh năm 1987), làm thuê tại Campuchia cho đối tượng cầm đầu Nguyễn Đức Tiến (sinh năm 1985, trú tại Hà Nội) thuê để thực hiện việc chuyển tiền lừa đảo.

Để vượt qua yêu cầu bảo mật của ngân hàng (quét sinh trắc học khuôn mặt khi chuyển khoản trên 10 triệu đồng), Tiến đã chỉ đạo Quân và Trương về Việt Nam móc nối với Nguyễn Đức Linh (sinh năm 1983, trú tại Quảng Ninh) thuê địa điểm và chiêu mộ nhiều người dân mở tài khoản ngân hàng, sau đó tập trung ăn ở để sẵn sàng quét sinh trắc học, phục vụ việc chuyển tiền khi có yêu cầu từ tổ chức lừa đảo.

Các đối tượng Tùng, Trường, Vinh, Sơn khai nhận được trả công từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ mở nhiều tài khoản và cung cấp dữ liệu sinh trắc học theo yêu cầu. Chỉ trong thời gian từ tháng 10/2024 đến khi bị phát hiện, nhóm đối tượng đã thực hiện tổng cộng các giao dịch trị giá 256 tỷ đồng, xác định chiếm đoạt thành công hơn 784 triệu đồng của nhiều bị hại trên cả nước.

Tính đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố tổng cộng 17 đối tượng trong vụ án này. Riêng đối tượng cầm đầu Nguyễn Đức Tiến đã bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định truy nã.

Công an tỉnh Quảng Ninh kêu gọi Nguyễn Đức Tiến nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và đề nghị người dân khi phát hiện thông tin về Tiến, liên hệ ngay với Điều tra viên Dương Doãn Tùng qua số điện thoại: 0766.437.733. Mọi hành vi bao che sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần tuyệt đối nâng cao cảnh giác, không cho thuê, cho mượn hoặc bán tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân và dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay…) cho người khác; đồng thời cảnh giác với các lời mời "việc nhẹ, lương cao" để tránh tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao.

Thanh Vân (TTXVN)
Công ước Hà Nội: Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo trực tuyến
Công ước Hà Nội: Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo trực tuyến

Chiều 25/10, tọa đàm trao đổi về hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo trực tuyến được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN