Ukraine: Quyết định khó khăn của Tổng thống Nga Putin

Tình hình ở Ukraine vẫn còn rất mong manh và đặt ra một vấn đề hóc búa đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nếu những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina tiếp tục theo đuổi để giành quyền lực, áp lực phải hành động sẽ đặt lên vai của điện Kremlin.

Tổng thống Vladimir Putin đã bằng lòng và tự hào về những kết quả mà vận động viên Nga đạt được sau khi kết thúc kỳ Thế vận hội mùa đông Sochi. Việc tổ chức thành công Thế vận hội đã tạo ra một sự tự tin lớn và đánh dấu sự trở lại của cường quốc Nga với những nỗ lực bảo đảm an toàn cho các vận động viên và ngăn chặn các âm mưu khủng bố mà trước đó đã bị những phần tử cực đoan ở khu vực phía bắc Kavkaz đe dọa.

Tổng thống Nga Putin (giữa). Ảnh: spiegelNhưng ngọn lửa âm ỉ về sự bất ổn ở Ukraine không phải là điều mà “Chú gấu Nga” có thể dập tắt một cách dễ dàng.

Theo chuyên gia Uwe Klußmann, tác giả một bài viết trên tờ Spiegel, Tổng thống tạm quyền của Ukraine hiện nay, ông Oleksandr Turchinov, được Moskva xem là một lãnh đạo thực dụng trong mối quan hệ với Nga. Nhưng các chuyên gia tại Moskva cũng nhận định rằng bộ sậu lãnh đạo mới của Kiev sẽ gặp khó khăn trong việc ổn định tình hình, một phần là vì, ngoài sự chia rẽ sâu sắc của đất nước, kinh tế Ukraine đang đứng bên bờ vực của sự phá sản. Trong khi đó, một nửa các tỉnh phía đông nói tiếng Nga ở Ukraine đang lo lắng về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và chủ nghĩa dân tộc sợ Nga đang tăng lên nhanh chóng.

Tổng thống Putin và các cố vấn về chính sách đối ngoại của ông cũng nhận thức rõ được rằng diễn biến tình hình bất ổn tại Ukraine nếu tiếp tục sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu giữa Nga và phương Tây. Đồng thời lãnh đạo lâm thời hiện nay của Ukraine cũng rất dễ dàng trở thành nạn nhân của những làn sóng biểu tình mới. Mà làn sóng đó rất có thể đưa những người theo chủ nghĩa dân tộc lên nắm quyền, điều có thể gây bất lợi với Moskva.

Ukraine quan trọng đối với Nga hơn cả Georgia, đặc biệt là về mặt quân sự. Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng tại thành phố Crimea của Sevastopol, khu vực có đa số người Nga sinh sống. Tất cả các hoạt động của Nga tại khu vực phía đông Địa Trung Hải hiện tại phụ thuộc vào quân cảng này. Nga luôn có một vấn đề chiến lược cực kỳ quan trọng phải giải quyết, đó là làm sao đảm bảo đường tiến của quân đội vào các vùng nước ấm tại Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và cả những nơi khác vào mùa đông. Và Crimea đang đóng vai trò là cửa ngõ cho quân đội Nga.

Nếu Ukraine tiếp tục rơi vào khủng hoảng, căn cứ hải quân Nga tại Sevastopol sẽ gặp nguy hiểm. Hạm đội và gia đình của các nhân viên hải quân đóng quân ở đó nguy cơ là mục tiêu tấn công của lực lượng dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraina.


Tác giả cho rằng: Trong trường hợp Ukraine bị phân thành 2 vùng đông - tây, hoặc ngả về phía phương Tây và sau đó Mỹ và châu Âu gây áp lực buộc Moskva từ bỏ Sevastopol, Tổng thống Nga có thể sẽ phải đối mặt với quyết định khó khăn nhất.


CT (Theo Spiegel)

Tags:
525

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản