Ukraine có nhanh chóng cán đích EU?

Chính quyền mới ở Ukraine dự định sẽ nhanh chóng ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU), văn bản vốn đã bị chính quyền cũ bỏ lửng và là một nguyên nhân khiến phe đối lập lợi dụng để kích động biểu tình.

Trang mạng Lenta.ru của Nga ngày 26/2 dẫn lời nghị sĩ Gregory Nemyria cho biết việc ký kết sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống sớm, được ấn định vào ngày 25/5 tới, và người đại diện phía Ukraine đặt bút ký văn bản được không ít người dân trông đợi này chính là Tổng thống tạm quyền, đồng thời là tân Chủ tịch Quốc hội Alexander Turchinov.


Vốn là một trong hai đồng sáng lập đảng Batkivshchyna (đảng Tổ quốc) cùng với "Nữ hoàng tóc tết" Yulia Tymoshenko, ông Turchinov được cho là một nhân vật tương đối trung dung, trong khi đảng của ông cũng là một trong những chính đảng ủng hộ phong trào Evromaidan. Và đây là lý do vì sao sau khi Quốc hội Ukraine "rơi" vào tay những người ủng hộ Evromaidan, ông Turchinov đã được chọn thay cho Tổng thống Viktor Yanukovych vừa bị lật đổ.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông địa phương đã khẳng định rằng thỏa thuận liên kết giữa Ukraine với EU có thể được ký sau cuộc bầu cử tổng thống, "khi mà nước này đã thành lập được một chính phủ dân chủ cũng như đã chọn lựa được nhà lãnh đạo theo đường lối dân chủ".


Tổng thống tạm quyền, đồng thời là tân Chủ tịch Quốc hội Alexander Turchinov. Ảnh: RIA-Novosti


Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski cũng lưu ý rằng để ổn định tình hình kinh tế ở Ukraine, chính phủ mới nên đàm phán với Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm phá giá đồng grípna (đồng nội tệ Ukraine) và giảm trợ cấp giá khí đốt bán cho người dân, một trong những biện pháp cải cách "đau đớn" mà Ukraine phải chấp nhập khi ngả theo EU. Ông Sikorski đồng thời đưa ra lời khuyên Ukraine nên đẩy nhanh tiến trình này- "Chính phủ mới của Ukraine không có nhiều thời gian để thực thi một chính sách khẩn cấp, trong khi xã hội vẫn còn chưa nguôi ý nghĩ rằng chính quyền của ông Viktor Yanukovych có lỗi".


Chính quyền của ông Yanukovych đã có kế hoạch ký Hiệp định liên kết và tham gia khu vực thương mại tự do với EU hồi cuối năm ngoái. Song thay vào đó, ông Yanukovych lại đột ngột muốn trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh Hải quan thân Nga. Một bộ phận không nhỏ người dân Ukraine đang kỳ vọng vào cuộc sống theo chuẩn mực châu Âu, bỗng cảm thấy như bị giội gáo nước lạnh và họ không chấp nhận điều đó, cho dù Nhà lãnh đạo Yanukovych khẳng định một mặt Ukraine tuân thủ các điều kiện của Liên minh Hải quan, song mặt khác vẫn bảo lưu và duy trì quá trình hội nhập châu Âu.


Những diễn biến tiếp theo ở Ukraine chắc chắn sẽ là một ký ức buồn trong lòng nhà lãnh đạo vừa bị phế truất, song điều đáng suy ngẫm hơn, là cái giá mà ông Yanukovych phải trả khi đột ngột đẩy người dân từ kỳ vọng sang thất vọng.


Tuy nhiên, đối với Ukraine, hay nói một cách chính xác hơn là đối với những người vừa tự coi mình là người thắng cuộc sau những ngày phản đối quyết liệt trên Quảng trường Maidan, liệu niềm vui chiến thắng của họ sẽ kéo dài được bao lâu, khi mà phía trước là những khoản nợ chuẩn bị đáo hạn, trong khi "EU hiện (chỉ) đang bàn thảo về một gói hỗ trợ quốc tế cho Ukraine" mà chưa sẵn sàng cấp cho Ukraine bất cứ khoản viện trợ khẩn cấp nào.


Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Olivier Bailly cũng cho biết không thể ký Hiệp ước thương mại tự do toàn diện với Ukraine trước tháng 5 tới, chỉ vì một lý do đơn giản là "sẽ phải chờ tới khi các cuộc bầu cử kết thúc và có kết quả cuối cùng".


Trong khi đó gói viện trợ 15 tỷ USD đạt được với Nga giờ cũng đã "xôi hỏng bỏng không", khi Nga tuyên bố chưa biết giải ngân các đợt tín dụng tiếp theo với ai, bởi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã không chỉ một lần bày tỏ hoài nghi về tính hợp pháp của Tổng thống tạm quyền Ukraine cũng như bộ máy chính trị mới của nước này.


Thế mới biết, dù có muốn Ukraine cũng chưa thể dễ dàng cán đích EU.Quế Anh (P/v TTXVN tại Nga)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản