Ukraine cần bao nhiêu tiền để vực dậy nền kinh tế?

Ukraine đã chính thức rơi vào trạng thái khủng hoảng kinh tế. Cố vấn Tổng thống Nga, ông Sergey Glazyev chiều 9/10 đã đề cập đến điều đó và cho rằng để ổn định đất nước, Ukraine cần ít nhất 100 tỷ USD. Tuy nhiên con số này là trong trường hợp khả quan nhất.

Bởi suy giảm kinh tế Ukraine có thể dao động trong khoảng từ 15 - 50% mỗi năm. Và để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi số tiền ít nhất từ 100 đến 300 tỷ USD. Con số này vượt quá sự hình dung về mọi nguồn hỗ trợ quốc tế.

Cố vấn Glazyev khi nhận định về nền kinh tế Ukraine cũng "không quên" đưa ra một "gợi ý" rằng nhà chức trách Kiev nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước phương Tây, đề nghị họ tăng cường hỗ trợ tài chính. Trong khi đó, giới chuyên gia khuyên rằng không nên đánh đồng những khó khăn kinh tế tại Ukraine đang kéo theo các dấu hiệu về một sự thay đổi quyền lực ở Kiev trong nay mai.

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine trong chuyến "vi hành" cùng đoàn tùy tùng và các phóng viên đã không thể mua nổi 200 USD tại một ngân hàng thương mại ở Kiev. Nguồn: Báo Độc lập

Cố vấn Tổng thống Nga Sergei Glazyev cho rằng suy thoái kinh tế với tốc độ tối thiểu 15%/năm dường như vẫn còn là kịch bản khá lạc quan đối với Ukraine. Và hiện cũng còn nhiều kịch bản khác, tuy nhiên quá rõ để nhận thấy bức tranh kinh tế Ukraine lúc này chỉ có một màu xám là chủ đạo.

Các chuyên gia phân tích rằng: "Nếu Ukraine không tìm được bảo bối từ sự hỗ trợ của nước ngoài, thì sự suy thoái kinh tế, giảm sụt tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chắc chắn sẽ đến mức 50%/năm. Lúc này thì không một nhà đầu tư nào còn dám bỏ vốn vào Ukraine và để có thể khôi phục nền kinh tế hoàn toàn sụp đổ này, sẽ phải cần tới 300 tỷ USD. Con số này nếu biết trước, có lẽ những "chiến binh Maidan" tích cực nhất cũng sẽ phải cân nhắc hơn khi xuống đường ngày ấy.

Cố vấn Tổng thống Nga Glazyev cho biết thêm, số tiền đủ để phục hồi nền kinh tế Ukraine ở thời điểm 6 tháng trước đây ít hơn hẳn, chỉ vào khoảng gần 55 tỷ USD. Thế nhưng các tổ chức quốc tế khi đó chỉ nhất trí cấp cho Kiev số tiền ít hơn 1,5 lần, và trên thực tế cho đến nay hầu như mọi thỏa thuận cũng vẫn chỉ nằm trên giấy, bất chấp nền kinh tế Ukraine trượt dài.

Điều đó chứng tỏ, lúc này lại càng không có hy vọng để các tổ chức quốc tế sẽ chi tiền vực dậy nền kinh tế Ukraine, nhất là khi số tiền cần thiết đã đội lên thành hàng trăm tỷ USD.

Trong khi đó, Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Fitch mới đây thông báo rằng GDP của Ukraine năm 2014 dự đoán giảm ít nhất 6,5%. Ngân hàng Quốc gia Ukraine còn bi quan hơn khi nhận định tỉ lệ sụt giảm có thể lên tới trên 8% trong năm nay.

Hiện tại, nền kinh tế Ukraine chỉ còn dấu hiệu "nhúc nhích" ở lĩnh vực nông nghiệp. Số liệu thống kê mới nhất cho biết GDP quý II so với cùng kỳ năm 2013 của Ukraine giảm 4,6%; sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm giảm 7,8%; riêng lĩnh vực nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng 6%. Số liệu của tháng 9 tuy chưa được công bố, song theo các nguồn tin tình trạng còn bi đát hơn nữa.

Đồng nội tệ gryvnia không ổn định và tình trạng thiếu đô la đã dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười, nói không ai tin. Đó là việc Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine, bà Valeriy Gontareva ngày 6/10 vừa qua trong chuyến vi hành kiểm tra thực tế, thậm chí đã không thể mua nổi 200 USD tại một ngân hàng thương mại ở Kiev. Thời gian này các ngân hàng Ukraine chỉ bán tối đa 200 USD một ngày cho một người dân. Tính thời điểm từ đầu năm đến nay, đồng gryvnia đã mất giá tới 50%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng, theo cơ quan thống kê Ukraine, tăng trung bình 14% so với tháng 9/2013.


Quế Anh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản