Tương lai quan hệ Trung - Mỹ sau bầu cử Tổng thống Mỹ

Chuyên mục “Quan sát” của tờ “Văn hối” Hong Kong ngày 10/6 viết, vòng “Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ” lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama đã kết thúc hôm 7/6 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và được đánh giá là đạt kết quả mỹ mãn.

Cùng lúc phía bên kia bờ Thái Bình Dương, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khóa mới đang trong giai đoạn kết thúc bầu cử sơ bộ, bước vào giai đoạn tranh cử quyết liệt hơn.

Theo các nhà quan sát chính trị Trung Quốc, mỗi khi bầu cử Tổng thống Mỹ, quan hệ Trung - Mỹ, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước sẽ đều được các chính khách của Mỹ đưa ra làm một trong những “lá bài” vận động tranh cử. Và trong bầu cử Tổng thống Mỹ lần này cũng khó tránh khỏi điều này. Dự đoán bắt đầu từ tháng 7 tới, Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi những đợt chỉ trích, thậm chí là công kích liên tiếp từ phía các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ khóa tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tại vòng Đối thoại hôm 7/6.

Trải qua nửa năm bầu cử sơ bộ, tình hình bầu cử Tổng thống Mỹ khóa mới đã bộc lộ những dấu hiệu ban đầu. Theo đó, nếu không xảy ra sự cố bất ngờ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, và tỷ phú Donald Trump sẽ lần lượt đại diện cho Đảng dân chủ và Đảng Cộng hòa Mỹ tranh giành “ngai vàng” Tổng thống Mỹ khóa tới. Mặc dù rất nhiều dấu hiệu cho thấy, khả năng chính trị gia chuyên nghiệp Hillary Clinton giành chiến thắng là khá lớn, song tỷ phú Donald Trump vốn bị đánh giá thấp trước đây đang ngày càng giành lại thế trận của mình. Và không loại trừ khả năng, cuối cùng nhà tỷ phú này trở thành Tổng thống Mỹ khóa mới.

Có điều, đến tháng 11 tới, hai ứng cử viên 70 tuổi này, bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và trở thành Tổng thống đời thứ 58 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, đều được cho là sẽ không thay đổi chiến lược “quay trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, nhất là Hillary Clinton, ứng cử viên đang có nhiều hi vọng hơn trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Trên thực tế, người đầu tiên khởi xướng Chiến lược “quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương” không phải là đương kim Tổng thống Mỹ, Barack Obama, mà là bà Hillary Clinton. Ngay từ năm 2009, tại Thái Lan, Hillary Clinton đã cao giọng thông báo chiến lược “quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương” của Mỹ. Với Hillary Clinton, thời đại châu Âu là trung tâm đã kết thúc, lực lượng của Mỹ tại khu vực Trung Đông sẽ tiếp tục rút về. Trong khi đó, một chính sách đối với châu Á - Thái Bình Dương tốt vừa có thể khiến Mỹ cùng chia sẻ lợi ích lâu dài với các nước châu Á về kinh tế và thương mại, lại vừa có thể về chính trị trói buộc các nước gây ra mối đe dọa an ninh đối với Mỹ. Vì thế, trong nhiều năm sau đó, Hillary Clinton đã không ngừng công kích Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông và vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở vùng biển Hoa Đông.

Các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế của Trung Quốc phần đông nhận định, về năng lực kiểm soát từ chính phủ đến quân đội và năng lực thực hiện chính sách, Hillary Clinton đều vượt trội so với Barack Obama. Cho nên, nếu như giành thắng lợi trong bầu cử và trở thành Tổng thống Mỹ khóa mới, Hillary Clinton sẽ có nhiều hơn hành động nhằm vào Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và điều này khiến Trung Quốc lo ngại.

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế của Trung Quốc cũng nêu rõ, một thực tế cần nhìn nhận rõ là, sở dĩ quan hệ kinh tế, thương mại Trung - Mỹ luôn bị chỉ trích trong các lần bầu cử Tổng thống Mỹ là do bản thân hợp tác kinh tế, thương mại Trung - Mỹ luôn có quan hệ mật thiết với kinh tế trong nước Mỹ, mà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tân Tổng thống Mỹ sau khi nên nắm quyền là giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước, thúc đẩy kinh tế Mỹ phát triển, điều này đòi hỏi phải hợp tác với Trung Quốc. Vì thế, với “bùa hộ mệnh” là hợp tác kinh tế, thương mại, có thể nói quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai xấu cũng không thể xấu quá.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản