Chính sách của Trung Quốc làm căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ

Ngày 20/11, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung (USCC) nói rằng môi trường đầu tư nước ngoài ngày càng tồi tệ, các hành vi thương mại "không công bằng" và sự thiếu vắng các biện pháp cải cách của Trung Quốc trong năm 2014 đã làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.


Các máy bay và tàu quân sự Trung Quốc đã đối đầu với máy bay và tàu Mỹ nhiều lần kể từ cuối năm 2013. Ảnh minh họa.


Báo cáo thường niên của USCC trình lên Quốc hội Mỹ cũng cho biết quan hệ an ninh giữa 2 cường quốc thế giới đã xấu đi trong năm nay trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông, các tranh chấp lãnh thổ gia tăng và tiềm năng Mỹ - Trung đối đầu gây thương vong có nguy cơ leo thang thành "một cuộc khủng hoảng chính trị lớn".


USCC cho rằng "ngoài một số trường hợp ngoại lệ, mối quan hệ an ninh Mỹ - Trung cũng xấu đi trong năm 2014", viện dẫn căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong đó có tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với 2 đồng minh của Mỹ là Philippines và Nhật Bản. Theo báo cáo, các máy bay và tàu quân sự Trung Quốc đã đối đầu với máy bay và tàu Mỹ "nhiều lần kể từ cuối năm 2013... trong đó quân nhân Trung Quốc đã có cách hành xử không an toàn, không chuyên nghiệp và hung hăng có thể dẫn đến thiệt hại về người hay một cuộc khủng hoảng chính trị lớn".


Trên mặt trận an ninh, báo cáo của USCC kêu gọi quốc hội tăng ngân sách cho sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm duy trì sự sẵn sàng chiến đấu và "đối trọng với năng lực quân sự ngày càng tăng lên của Trung Quốc".


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản