Chính sách của Trung Quốc làm căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ

Ngày 20/11, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung (USCC) nói rằng môi trường đầu tư nước ngoài ngày càng tồi tệ, các hành vi thương mại "không công bằng" và sự thiếu vắng các biện pháp cải cách của Trung Quốc trong năm 2014 đã làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.


Các máy bay và tàu quân sự Trung Quốc đã đối đầu với máy bay và tàu Mỹ nhiều lần kể từ cuối năm 2013. Ảnh minh họa.


Báo cáo thường niên của USCC trình lên Quốc hội Mỹ cũng cho biết quan hệ an ninh giữa 2 cường quốc thế giới đã xấu đi trong năm nay trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông, các tranh chấp lãnh thổ gia tăng và tiềm năng Mỹ - Trung đối đầu gây thương vong có nguy cơ leo thang thành "một cuộc khủng hoảng chính trị lớn".


USCC cho rằng "ngoài một số trường hợp ngoại lệ, mối quan hệ an ninh Mỹ - Trung cũng xấu đi trong năm 2014", viện dẫn căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong đó có tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với 2 đồng minh của Mỹ là Philippines và Nhật Bản. Theo báo cáo, các máy bay và tàu quân sự Trung Quốc đã đối đầu với máy bay và tàu Mỹ "nhiều lần kể từ cuối năm 2013... trong đó quân nhân Trung Quốc đã có cách hành xử không an toàn, không chuyên nghiệp và hung hăng có thể dẫn đến thiệt hại về người hay một cuộc khủng hoảng chính trị lớn".


Trên mặt trận an ninh, báo cáo của USCC kêu gọi quốc hội tăng ngân sách cho sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm duy trì sự sẵn sàng chiến đấu và "đối trọng với năng lực quân sự ngày càng tăng lên của Trung Quốc".


TTXVN/Tin Tức

Đối thoại Trung - Mỹ kết thúc không đột phá
Đối thoại Trung - Mỹ kết thúc không đột phá

Trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ ngày 10/7 nhất trí tăng cường quan hệ quân sự và hợp tác chống khủng bố, song không có dấu hiệu nào cho thấy hai nước đạt được đột phá về vấn đề gai góc là chủ quyền biển và an ninh mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN