Chủ tịch Tập Cận Bình nêu đề xuất 6 điểm phát triển quan hệ Trung - Mỹ

Ngày 25/9, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề xuất 6 điểm để phát triển mối quan hệ Trung - Mỹ trong giai đoạn tiếp theo.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 25/9. Ảnh: Reuters/ TTXVN


Ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần duy trì các kênh trao đổi và liên lạc ở mọi cấp, đẩy mạnh hoạt động của các cơ chế song phương như Đối thoại kinh tế và chiến lược, Tham vấn cấp cao về giao lưu nhân dân; mở rộng và tăng cường hợp tác thực tế trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, quân sự, chống khủng bố, năng lượng, thực thi pháp luật, môi trường và cơ sở hạ tầng; thúc đẩy giao lưu nhân dân và củng cố nền tảng xã hội cho các quan hệ song phương; tôn trọng sự khác biệt về lịch sử, văn hóa, truyền thống và hệ thống xã hội cũng như con đường phát triển của nhau; tăng cường đối thoại và hợp tác trong các vấn đề của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu cũng như trong khu vực.

Nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đưa mối quan hệ này "đi đúng hướng". 

Về phần mình, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ và Trung Quốc chia sẻ nhiều lợi ích trong nhiều vấn đề và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được tiến triển quan trọng. 

Nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh vai trò tích cực của Trung Quốc trong các vấn đề như chương trình hạt nhân của Iran, nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như vấn đề Afghanistan. Ông đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hợp tác hơn nữa với Washington trong các vấn đề y tế, chống biến đổi khí hậu và cuộc chiến chống buôn bán động, thực vật hoang dã.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và ngừng các chương trình tấn công mạng vì mục đích thương mại. 

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm liên quan tới một số vấn đề như tranh chấp lãnh thổ hay nhân quyền. Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Obama cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp quốc tế, cho rằng cần có một nghị quyết giữa các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hay Biển Hoa Đông. Ông nhấn mạnh dù Mỹ không phải là bên có tranh chấp tại hai vùng biển này, song Washington mong muốn các bên tôn trọng những quy định và luật pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp giới lãnh đạo Quốc hội Mỹ tại Đồi Capitol, trong đó kêu gọi giải quyết những bất đồng giữa hai nước theo hướng tích cực và xây dựng. Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ hoan nghênh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, đồng thời khẳng định Quốc hội sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Mỹ - Trung. 

Tham dự cuộc gặp có lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, thủ lĩnh phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Harry Reid, Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ 4, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ rời Washington tới New York tham dự các cuộc họp thượng đỉnh nhân 70 năm thành lập Liên hợp quốc từ ngày 26-28/9.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản