Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước Arab

Các nhà lãnh đạo Bahrain, Ai Cập, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và các thành viên của Liên đoàn Arab sẽ đến Trung Quốc trong tuần này để thăm cấp nhà nước và tham dự diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Arab lần thứ 10.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự diễn đàn và có bài phát biểu quan trọng. Ngày 29/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Bắc Kinh. 

Một nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết, hội nghị sẽ cho thấy Bắc Kinh và các nước Arab có tiếng nói chung về vấn đề Palestine, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang giảm bớt quan hệ với Israel.

Theo South China Morning Post, chủ đề về cuộc chiến của Israel ở Gaza, vấn đề Palestine, cũng như thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và các quốc gia vùng Vịnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Arab.

Ngoài Tổng thống Ai Cập Sisi, các chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc còn có Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa, Tổng thống Tunisia Kais Said và Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Deng Li cho biết sự kiện này thể hiện mối đoàn kết giữa thế giới Arab và Trung Quốc.

Được thành lập cách đây hai thập kỷ, diễn đàn Trung Quốc - Arab đóng vai trò là nền tảng liên lạc giữa Trung Quốc và các thành viên của Liên đoàn Arab. Lần này, như ông Li giải thích, mục tiêu là giúp chấm dứt xung đột ở Gaza càng sớm càng tốt, cũng như thực hiện kế hoạch hai nhà nước, tức là thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Bắc Kinh cho biết ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc diễn đàn ngày 30/5, nhằm mục đích xây dựng đồng thuận chung giữa Trung Quốc và các quốc gia Arab. Đứng đầu trong chương trình nghị sự sẽ là cuộc chiến giữa Israel và Hamas, mà ông Tập Cận Bình đã kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để giải quyết.

Ahmed Aboudouh, một cộng tác viên của Chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại tổ chức tư vấn Chatham House, nói với AFP rằng Trung Quốc nhìn thấy cơ hội chiến lược để nâng cao danh tiếng và vị thế trong thế giới Arab bằng cách nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột.

Hôm 28/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp những người đồng cấp từ Yemen và Sudan tại Bắc Kinh, nói rằng ông hy vọng sẽ tăng cường đoàn kết và phối hợp với thế giới Arab.

 

Trong khi đó, tờ Times of Israel cũng viết về diễn đàn Trung Quốc - Arab, lưu ý rằng Trung Quốc đang nỗ lực trở thành trung gian trong các sáng kiến hòa bình ở Trung Đông. Năm ngoái, Trung Quốc đã giúp làm dịu căng thẳng giữa các đối thủ lâu năm là Saudi Arabia và Iran. Hiện nay, Bắc Kinh đang tập trung đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Tổng hợp)
Trung Quốc thành công đưa 4 vệ tinh vào quỹ đạo 
Trung Quốc thành công đưa 4 vệ tinh vào quỹ đạo 

Ngày 29/5, Trung Quốc đã phóng thành công một tên lửa đẩy mang theo 4 vệ tinh vào quỹ đạo dự kiến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN