Mỹ, Trung Quốc nhất trí duy trì đối thoại

Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí duy trì đối thoại để quản lý rủi ro hàng hải.

Chú thích ảnh
Cờ Mỹ (bên trái) và cờ Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo thông báo của bộ trên, hai bên đạt được sự nhất trí như vậy tại cuộc tham vấn về các vấn đề hàng hải diễn ra hôm 24/5, trong đó, Mỹ và Trung Quốc nhất trí duy trì liên lạc để tránh nguy cơ xảy ra "hiểu nhầm" và "tính toán sai lầm".

Các cuộc tham vấn này là một phần nỗ lực nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát mối quan hệ Trung - Mỹ một cách có trách nhiệm. Tại các cuộc gặp song phương, Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc mở.

Ngày 24/5, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân (Dong Jun). Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao an ninh khu vực châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, kéo dài 3 ngày từ ngày 31/5. Sự kiện này đánh dấu cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Đổng Quân kể từ tháng 11/2022 khi hai nước tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung Quốc nỗ lực phá băng quan hệ; Nhật Bản có thủ tướng mới
Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung Quốc nỗ lực phá băng quan hệ; Nhật Bản có thủ tướng mới

Mỹ, Trung Quốc tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao nhằm cải thiện quan hệ song phương cùng với sự kiện Nhật Bản có tân thủ tướng là hai vấn đề thế giới nổi bật trong tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN