Trung Quốc chủ trương tăng cường hợp tác sâu rộng với ASEAN

Trung Quốc cần hợp tác sâu rộng hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đạt được sự phát triển chung trong bối cảnh khối này kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm nay.

Đây là lời kêu gọi của Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ đưa ra tại Hội thảo "ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập: Một chương mới cho quan hệ Trung Quốc-ASEAN" diễn ra ngày 14/7 vừa qua.

Thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc tháng 7/2016. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Đại sứ Từ Bộ cho rằng Trung Quốc và ASEAN cần nhanh chóng nắm bắt những cơ hội để đưa các mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực kết nối, năng lực sản xuất, xúc tiến thương mại và đầu tư, đồng thời gặt hái lợi ích từ nghị định thư được nâng cấp trong Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN. 


Theo ông Từ Bộ, 2 nền kinh tế cần kết hợp sức mạnh và tiềm năng của mình để thực hiện những nỗ lực đó. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy và hỗ trợ sự tăng trưởng của các khuôn khổ tiểu vùng như Hợp tác Lan Thương – Me Kong, Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA),... để hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN và tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN.


Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN còn cho rằng việc ưu tiên đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực, tôn trọng điều kiện quốc gia và các mối quan tâm của nhau cũng là một phần nỗ lực cần được thực thi để cải thiện mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN. Theo ông, mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN là một bộ phận không thể tách rời trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.


Năm 1991, Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối thoại với ASEAN, và 2 bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2003. Hiện Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc. Năm 2016, thương mại hai chiều đã đạt kỷ lục 452,2 tỷ USD. Tính đến cuối tháng 5/2017, đầu tư hai chiều đã vượt quá 183 tỷ USD.


TTXVN/Tin Tức
Chuyên gia Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác ngăn chặn khủng bố lan rộng trong khu vực
Chuyên gia Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác ngăn chặn khủng bố lan rộng trong khu vực

Thông tin về việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị thất bại ở Trung Đông không thể giúp chính phủ các nước khu vực Đông Nam Á xua tan hay xoa dịu được nỗi lo về những nguy cơ khủng bố sau khi gần đây tại khu vực này liên tục xảy ra những vụ khủng bố mang tính chất khó lường bất chấp những biện pháp phòng ngừa của các chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN