Trọng tâm chương trình nghị sự chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin

Trả lời phỏng vấn hãng tin PTI đêm 9/12, trước thềm chuyến thăm Ấn Độ và tham dự cuộc gặp cấp cao thường niên lần thứ 15 với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi vào ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh quan hệ “Đối tác chiến lược ưu tiên” với Ấn Độ.

Tổng thống Putin tiết lộ rằng trong chuyến thăm, ngoài hợp tác quân sự và công nghệ, vấn đề xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới là ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của ông tại New Delhi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters


Trong khi tìm cách xua tan quan niệm rằng quan hệ Nga-Ấn “bớt nồng ấm”, Tổng thống Putin nêu rõ Ấn Độ là “Đối tác tin cậy và đã được thử thách qua thời gian” của Nga.

Ông cũng gạt bỏ mối lo ngại tại Ấn Độ về sự hợp tác quân sự giữa Nga và Pakistan, bằng cách nói rằng đây là sự trợ giúp có thể của Moskva nhằm tăng hiệu quả hoạt động chống khủng bố và chống ma túy. Theo ông, đây là hình thức hợp tác vì lợi ích dài hạn của các nước trong khu vực, trong đó có Ấn Độ.

Về vấn đề hợp tác quốc phòng với Ấn Độ, Tổng thống Putin cho biết “hai bên đang có sự chuyển đổi dần dần từ hình thức nhà sản xuất-nhà tiêu dùng sang hình thức cùng phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại”.

Tổng thống Putin đã dùng những lời lẽ ấm áp khi nói về Thủ tướng Modi, mô tả ông Modi là nhà lãnh đạo chính trị có uy tín, người đã có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga-Ấn.

Tổng thống Putin cho biết, trong chuyến thăm lần thứ sáu tới Ấn Độ, ông muốn hướng tới những biện pháp cụ thể nhằm “tăng cường Đối tác chiến lược ưu tiên” giữa hai nước trong đó tập trung đặc biệt tới mở rộng quan hệ thương mại, kinh tế và thúc đẩy đầu tư song phương.

Khi nêu những dự án chiến lược chung mà hai nước sẽ hợp tác triển khai thực hiện, Tổng thống Putin cho biết trong danh mục này có kế hoạch xây dựng tổ hợp mới của các nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ, xúc tiến đưa máy bay Sukhoi Superjet-100 và máy bay chở khách MS-21 của Nga tới thị trường Ấn Độ.

Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác chế tạo máy bay lên thẳng và xây dựng “thành phố thông minh” theo công nghệ của Nga. Tổng thống Putin nói rõ “Ngoài việc xây dựng các tổ máy mới của dự án điện hạt nhân (NPP) Kudankulam (thuộc bang Tamil Nadu), chúng tôi chờ đợi quyết định của Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị vị trí để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới theo thiết kế của Nga”.

Ông cho biết, văn bản để khởi công xây dựng giai đoạn 2 của NPP đã gần hoàn tất. Một thỏa thuận khung chung đã được ký tại thành phố Mumbai hồi tháng 4/2014 và vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của ông với Thủ tướng Modi trong cuộc gặp vào ngày 11/12.

Tổng thống Putin nhấn mạnh dự án điện hạt nhân Kudankulam là nhà máy điện hạt nhân duy nhất trên thế giới đáp ứng tất cả những đòi hỏi an toàn về hạt nhân sau sự cố tại Fukushima (Nhật Bản). Tuy nhiên, ông Putin lại tránh trả lời câu hỏi liệu các vấn đề liên quan đến luật trách nhiệm hạt nhân dân sự của Ấn Độ đang gây cản trở cho hợp tác về năng lượng hạt nhân mới đã được giải quyết hay chưa.
 
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt về phát triển hợp tác quân sự và công nghệ - một trong những thành tố chính của quan hệ Đối tác chiến lược Nga-Ấn. Ông nói “Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về các dự án hiện nay, không chỉ liên quan đến xuất khẩu thiết bị đã sản xuất sẵn, mà còn hợp tác chặt chẽ về công nghệ và công nghiệp sản xuất”.

Trong khi nhấn mạnh Nga là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy đối với châu Á, Tổng thống Putin nói Nga mong muốn xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới Ấn Độ và muốn công ty dầu khí ONGC của Ấn Độ tham gia thăm dò dầu-khí tại Bắc Cực. Ông Putin lưu ý Nga và Ấn Độ có tiềm năng lớn trong hợp tác thương mại và kinh tế.


Minh Lý(P/v TTXVN tại New Delhi)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản