Tiềm năng khí đốt đá phiến của Trung Quốc

Theo mạng tin "Qfinance" ngày 20/12, Trung Quốc đang trên đỉnh cao của cuộc cách mạng khí đốt đá phiến, có tiềm năng lớn hơn sự phát triển ngành khí đốt đá phiến hiện đang chuyển đổi cán cân năng lượng ở Mỹ.

Theo các nguồn tin truyền thông quốc tế, Petro China, chi nhánh của Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đã tuyên bố rằng kết quả khoan thử hai giếng khí đốt đá phiến mà Royal Dutch Shell đang thăm dò là tích cực. Mặc dù Royal Dutch Shell vẫn không tiết lộ nhiều về trữ lượng khí đốt đá phiến của Trung Quốc, chỉ nói rằng dự án này vẫn đang trong những giai đoạn ban đầu, song Fu Chengyu - Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) - đã phát biểu tại Hội nghị Xăng dầu Thế giới gần đây rằng trong vòng 5-10 năm tới, sản lượng khí đốt đá phiến của Trung Quốc có thể vượt Mỹ.

Trong một báo cáo về trữ lượng khí đốt đá phiến toàn cầu hồi tháng 4/2011, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, Trung Quốc có trữ lượng khí đốt đá phiến có thể khai thác được lớn nhất thế giới. Trung Quốc có khoảng 1.275.000 tỷ feet khối khí đốt đá phiến tại một số lưu vực trên đất liền và dưới biển. Mỹ có trữ lượng lớn thứ hai, với 862.000 tỷ feet khối và Áchentina đứng thứ ba với 774.000 tỷ feet khối.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc khai thác trữ lượng khí đốt đá phiến này tại một số khu vực. Việc tách khí đốt khỏi đá phiến cần rất nhiều nước, do vậy việc các lưu vực khí đốt đá phiến nằm tại các khu vực khô hạn khiến các công ty khai thác gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, những kết quả tích cực từ các giếng khoan của Royal Dutch Shell đã tạo sự thay đổi đối với Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Năm 2008, than đá cung cấp 71% tổng năng lượng tiêu thụ của Trung Quốc. Kế hoạch kinh tế 5 năm mới nhất của Trung Quốc đòi hỏi có những tiến bộ lớn để giảm lượng khí thải CO2, nên việc chuyển từ than đá sang khí đốt đá phiến sẽ là một bước tiến lớn đối với Trung Quốc. EIA đã dự báo rằng lượng than đá tiêu thụ của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Tuy nhiên, dự báo này có thể thay đổi nếu Trung Quốc tích cực khai thác khí đốt đá phiến với tốc độ ngang mức hiện nay của Mỹ.

Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc hiện ở mức cao và tiếp tục tăng. Năm 2009, sản lượng dầu thô của Trung Quốc là 4 triệu thùng/ngày, nhưng nước này cũng nhập khẩu tới 4,3 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên sau nhiều năm suy giảm, khi Trung Quốc đẩy mạnh việc khai thác dầu ở ngoài khơi. Tuy nhiên, EIA ước tính nhu cầu dầu mỏ năm 2011 của Trung Quốc sẽ tăng lên khoảng 9,6 triệu thùng/ngày. Khả năng sản lượng khí đốt đá phiến đạt mức cao trong 5 năm tới sẽ là một thuận lợi cho nền kinh tế Trung Quốc.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản