Sáu điểm đặc biệt trong bầu cử Mỹ 2016

Chiến thắng của ông Trump sẽ có ý nghĩa to lớn bởi một lý do khác, từ hơn 60 năm nay không ai được bầu làm tổng thống mà chưa từng có kinh nghiệm làm thống đốc hoặc chưa từng có chân trong Quốc hội.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ ông Donald Trump (trái) và bà Hillary Clinton. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay người ta đã biết hai cử ứng viên bước vào cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có sáu điểm đặc biệt như sau:

1. Những năm xế bóng

Khi ông Barack Obama lần đầu tiên bước vào cửa chính của Nhà Trắng vào tháng 1/2009, ông 47 tuổi, là tổng thống trẻ thứ năm trong lịch sử. Theodore Roosevelt là người trẻ nhất, trở thành tổng thống lúc 42 tuổi 322 ngày. Vị tổng thống tiếp theo sẽ là người khá đứng tuổi, bất kể người đó là ai. Ông Trump ăn mừng sinh nhật 70 tuổi vào ngày 14/6, ông có thể sẽ là vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử (Ronald Reagan 69 tuổi khi nhậm chức). Bà Clinton sẽ tròn 69 tuổi vào khoảng 2 tuần trước khi diễn ra kỳ bầu cử, và có thể sẽ trở thành vị tổng thống lớn tuổi thứ hai khi tuyên thệ nhậm chức.

2. New York, New York

Đây là cuộc chạy đua tổng thống đầu tiên giữa những người New York với nhau kể từ năm 1944, khi Thống đốc New York Thomas E. Dewey đối đầu với Tổng thống đương nhiệm khi đó là Franklin D. Roosevelt. Bất kể ai chiến thắng trong cuộc tranh cử lần này, đó sẽ là người New York đầu tiên thắng cử trong 71 năm qua, tính đến thời điểm lễ tuyên thệ nhậm chức được tổ chức vào năm tới. Bà Clinton chào đời tại Chicago, nhưng bà từng là Thượng nghị sỹ New York và hiện sống tại tiểu bang này.

3. Tiền, tiền, tiền

Nếu ông Trump giành chiến thắng, ông sẽ là ứng cử viên chi ít nhất cho cuộc đua tranh cử. Hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy ông tính đến cuối tháng 4/2016, đã chi 49 triệu USD, trong đó có 36 triệu USD tiền túi. Bà Clinton tính đến nay đã chi khoảng 187 triệu USD. Tất nhiên, ông Trump có thể vung thêm tiền nếu tiến hành thêm các cuộc vận động tranh cử từ nay tới tháng 11/2016, nhưng có vẻ ông sẽ chi tiêu ở mức kém xa so với khoản gần 556 triệu USD mà Tổng thống Barack Obama đã chi trong cuộc tranh cử lần trước.

4. Kinh nghiệm

Chiến thắng của ông Trump sẽ có ý nghĩa to lớn bởi một lý do khác, từ hơn 60 năm nay không ai được bầu làm tổng thống mà chưa từng có kinh nghiệm làm thống đốc hoặc chưa từng có chân trong Quốc hội. Không có ứng viên nào trước đó từng sở hữu một chuỗi sòng bạc và khách sạn. Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông dày dạn kinh nghiệm xử lý các giao dịch.

5. Phụ nữ nắm quyền?

Những năm bà Clinton hoạt động chính trị khiến người ta dễ quên mất một thực tế rằng bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ nếu đắc cử. Bà đã là ứng cử viên nữ đầu tiên đại diện cho một đảng phái lớn ở Mỹ. Trường hợp gần giống nhất mà người ta từng biết đến là khi ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain có lựa chọn đầy bất ngờ là đưa Thống đốc Alaska, bà Sarah Palin, vào liên danh tranh cử với mình hồi năm 2008, và khi ứng cử viên đảng Dân chủ Walter Mondale nêu tên Geraldine Ferraro vào vị trí phó tổng thống cho mình hồi năm 1984. Cả hai ứng cử viên này đều không giành được ghế tổng thống.

6. Cuộc chạy tiếp sức của phe Dân chủ?

Đáng ngạc nhiên chỉ có hai gương mặt của phe Dân chủ trực tiếp kế nhiệm vị tổng thống trước đó cũng thuộc phe Dân chủ. Chiến thắng của bà Clinton, nếu điều đó diễn ra, sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đảng Dân chủ. Vậy ai sẽ có nhiều khả năng chiến thắng? Chỉ còn 5 tháng nữa là kết thúc cuộc đua, với tỷ lệ ủng hộ hiện đang là bà Clinton 47,7%, ông Trump 40,5%.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản