Quan hệ Trung-Nga đang dần hình thành liên minh

Nhà phân tích chính trị người Nga Sergey Sanakoyev cho rằng mối quan hệ Nga-Trung Quốc đã bắt đầu giống như một liên minh.

Nhà phân tích chính trị người Nga Sergey Sanakoyev.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputniknews của Nga, chuyên gia Sergey Sanakoyev, người đứng đầu Trung tâm phân tích Nga-Trung, đã chỉ ra một cách cụ thể "cấp độ chưa từng có" của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva, vốn được xác nhận qua các cuộc gặp thường xuyên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sự kiện tới đây, diễn đàn "Một vành đai, Một con đường" từ ngày 14-15/5 là một ví dụ như vậy. Ông Sanakoyev nói: "Nga và Trung Quốc đã có cơ chế tiếp xúc liên chính phủ ở cấp độ sâu rộng nhất. Hai bên có 5 ủy ban liên chính phủ về hợp tác thương mại và kinh tế, năng lượng, các vấn đề xã hội, cũng như đầu tư và hợp tác khu vực".

"Moskva và Bắc Kinh đã ký kết rất nhiều hợp đồng mà không thể miêu tả bằng một vài từ. Mối quan hệ giữa 2 nước có thể được xem là mối quan hệ đối tác chiến lược chín muồi. Khi xét đến tình trạng căng thẳng hiện nay trên thế giới, mối quan hệ đối tác này đang bắt đầu trông giống như một liên minh", ông Sanakoyev bổ sung.

Trong khi đó, hồi tháng 3/2017, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho rằng Moskva và Bắc Kinh có sẵn nhiều công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ song phương. Hai nước đã hợp tác để tăng cường kết nối các dịch vụ vận tải và bưu chính cũng như tìm cách kết hợp các sáng kiến kinh tế khu vực.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản