Nga-Trung nghiên cứu xây dựng liên minh chính trị quân sự?

Khi nói về mục đích cuộc tập trận chung Nga-Trung trên Biển Đông bắt đầu từ hôm nay (12/9), chuyên gia Alexey Maslov còn tiết lộ hai nước đang nghiên cứu xây dựng liên minh chính trị quân sự.

Ngày 12/9, Trung-Nga bắt đầu tập trận chung trên Biển Đông trong 8 ngày. Ảnh: THX

Trong một phát biểu được báo điện tử Đa chiều ngày 12/9 có trụ sở ở Mỹ dẫn lời, Viện trưởng Viện Đông phương học của Nga, ông Alexey Maslov cho rằng hợp tác quân sự Nga-Trung hiện phát triển tốt hơn rất nhiều so với lĩnh vực kinh tế.

 

Cuộc tập trận chung Nga-Trung trên Biển Đông trong 8 ngày ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tức là ở phía Đông Bắc đảo Hải Nam, theo chuyên gia Maslov, nhằm kiểm nghiệm năng lực phối hợp giải quyết khủng hoảng ở Đông Á và Đông Nam Á của hải quân hai nước.

 

Chuyên gia Maslov đồng thời tiết lộ Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu hình thức liên minh chính trị, quân sự tương lai, nhưng sẽ không phải là tổ chức chính thức về mặt pháp luật, không giống với hình thức thành lập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

 

Những tiết lộ của ông Maslov cũng được đăng tải trên chuyên mục Quân sự Toàn cầu của Đài Truyền hình Vệ tinh Phượng Hoàng ở Hong Kong (Trung Quốc) cùng với nhận định của chuyên gia quân sự hãng tin TASS, ông Victor Litovkin, rằng hạ tầng quân sự mà Trung Quốc xây dựng (phi pháp) trên các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông đối với Nga mà nói thì có thể đảm bảo tàu chiến Mỹ được trang bị hệ thống Aegis, hệ thống đánh chặn SM-3 và tên lửa đạn đạo tầm trung Tomahawk không xuất hiện ở khu vực này.

 

Đối với vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi".

 

Việt Nam "kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.


Hoàng Hà
PLA thông báo Trung-Nga tập trận trên Biển Đông
PLA thông báo Trung-Nga tập trận trên Biển Đông

Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân kéo dài 8 ngày ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông thuộc Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN