Nga-Trung nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố

Ngày 30/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.


Ông Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2014.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Putin bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra ở Paris (Pháp), Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định rằng trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, để chống khủng bố và bảo vệ lợi ích chung của thế giới.

Ông cũng cho rằng quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Trung-Nga đang tiến về phía trước và phát triển theo chiều sâu.

Về phần mình, Tổng thống Putin chia sẻ quan điểm thế giới đang diễn ra những thay đổi phức tạp và sâu sắc, và Nga muốn cùng với Trung Quốc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố, đồng thời quyết tâm thúc đẩy dân chủ trong các mối quan hệ quốc tế.

TTK LHQ công bố sáng kiến mới về ứng phó với biến đổi khí hậu

Cũng trong khuôn khổ COP21 đang diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp, ngày 30/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã cùng 13 cơ quan LHQ phát động sáng kiến mới nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các nước dễ bị ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Sáng kiến Thích ứng Khí hậu mang tên "Dự báo, Thích ứng và Tái định hình" trước tình trạng biến đổi khí hậu đã được công bố tại COP 21. Cụ thể, sáng kiến này nhằm tăng cường năng lực của các nước trong việc dự báo các nguy cơ, thích ứng với tình huống bất ngờ, và phục hồi sự phát triển nhằm giảm bớt các nguy cơ về biến đổi khí hậu.

Trong vòng 5 năm tới, sáng kiến sẽ giúp huy động tài chính và kiến thức, thiết lập và tổ chức các nhóm cộng tác ở các cấp, phối hợp hoạt động nhằm đạt kết quả rõ ràng, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Theo đó, sáng kiến sẽ giúp giải quyết nhu cầu của gần 634 triệu người, tương đương 1/10 dân số thế giới, đang sống tại những khu vực duyên hải chỉ cách mực nước biển vài mét, cùng những cư dân tại các khu vực có nguy cơ hạn hán và ngập lụt.

Cùng ngày, TTK Ban Ki-moon cũng tham gia phát động Liên minh Năng lượng Mặt trời quốc tế, do các chính phủ Ấn Độ và Pháp thiết lập. Theo ông, liên minh này sẽ "giúp các quốc gia phát triển vốn giàu năng lượng mặt trời có thể khai thác tối đa nguồn tài nguyên dồi dào và không tốn kém này".

TTK kêu gọi các quốc gia phát triển phối hợp với Liên minh Năng lượng Mặt trời quốc tế bằng cách cung cấp sự hỗ trợ công nghệ, đào tạo và tài chính cho những quốc gia kém phát triển.

Trước đó, trong phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, TTK khẳng định rằng hội nghị tại Paris cần phải tạo ra bước ngoặt và thế giới cần hiểu rõ rằng tương lai của loài người nằm ở một môi trường bền vững với lượng khí thải thấp, khí hậu thích hợp.


Theo ông, đã có sự khởi đầu tốt đẹp khi hơn 180 nước đã đệ trình lên LHQ những kế hoạch hành động quốc gia nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, TTK nhấn mạnh "chúng ta cần phải hành động mạnh hơn nữa, nhiều hơn nữa để có thể hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của trái đất ở mức dưới 2 độ C".

Để có thể thực hiện thành công những tiêu chí đề ra tại COP 21, TTK Ban Ki-moon khẳng định "các quốc gia phát triển phải giữ cam kết từ năm 2020 huy động 100 tỷ USD/năm" để tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Mặt khác, thỏa thuận đang được kỳ vọng sẽ đạt được tại COP 21 phải đưa ra được một khung giám sát, đánh giá và báo cáo những tiến bộ một cách thật minh bạch. Trong khi đó, những nước kém phát triển cần phải được hỗ trợ để có thể đáp ứng được những quy định của cơ chế mới này".

Được xem là hội nghị về chống biến khí hậu có ý nghĩa quyết định, COP 21 chính thức khai mạc vào ngày 30/11, được kỳ vọng sẽ thông qua được một thỏa thuận cụ thể ngăn chặn các vấn đề biến đổi khí hậu tiêu cực, thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande kêu gọi lãnh đạo của 195 nước và vùng lãnh thổ tham dự COP 21 nỗ lực đi đến một thỏa thuận "ràng buộc, toàn cầu và tham vọng" để ngăn chặn hiện tượng Trái Đất nóng lên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản