Quan điểm của Nga về phòng thủ tên lửa tại châu Âu

Tờ “Báo Nga” số ra ngày 25/1 đăng bài viết với tiêu đề “Đừng đùa với phòng thủ tên lửa” nêu ra quan điểm của Nga xung quanh vấn đề này, trong đó nhấn mạnh nếu Nga không nhận được phản hồi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc hợp tác về phòng thủ tên lửa, Nga sẽ buộc phải triển khai đơn vị tên lửa hạt nhân tiên tiến.


Ngày 24/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có buổi làm việc với đại diện thường trực của Nga tại NATO Dmitry Rogozin để bàn về vấn đề hợp tác với NATO trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.Các cuộc tranh luận về phòng thủ tên lửa ở châu Âu (Europro) đã kéo dài trong nhiều năm và giọng điệu bị thay đổi theo thời gian. Ban đầu là những lời cảnh báo, nhưng sau đó là giai đoạn tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO ở Lixbon (Bồ Đào Nha) mới đây, các nhà lãnh đạo Nga đã nêu ra quan điểm chung của nước này về ý định xây dựng quan hệ với NATO trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa nói chung và trong khả năng thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa thống nhất ở châu Âu nói riêng.


Tổng thống Medvedev một lần nữa giải thích rõ quan điểm của Nga: “Đất nước chúng tôi không yêu cầu được tham gia vào sáng kiến của riêng NATO. Chúng tôi chưa bao giờ cần điều đó. Nhưng đồng thời, chúng tôi phải hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với những gì xảy ra trong lĩnh vực này và sẵn sàng đề xuất các khả năng của chúng tôi.

Câu hỏi đặt ra là liệu NATO có cần những khả năng này hay không. Cho đến nay chưa nhận được phản ứng rõ ràng (từ phía NATO). Các đối tác của chúng tôi nên hiểu rằng chúng tôi cần điều đó không phải để chơi trò với NATO, mà để nước Nga được bảo vệ bằng cách thích hợp. Vì vậy, đây không phải là trò đùa.


Chúng tôi chờ đợi các đối tác NATO sẽ đưa ra câu trả lời trực tiếp và rõ ràng, trong đó họ thấy được vị trí của Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi có thể cùng với NATO hoặc có thể một mình tìm được câu trả lời xác đáng cho vấn đề tồn tại hiện nay." Tuy nhiên, khi đó các đối tác NATO đã phản ứng khá chung chung.

Trong bức thông điệp liên bang gần đây đọc trước Quốc hội, Tổng thống Medvedev đã lên tiếng về một bước đi có thể của nước này trong vấn đề phòng thủ tên lửa.


Tổng thống Medvedev nêu rõ: “Hoặc chúng ta thỏa thuận được với NATO những nguyên tắc nhất định và tạo ra một hệ thống phù hợp để giải quyết các nhiệm vụ về phòng thủ tên lửa, hoặc chúng ta không thỏa thuận được, và khi đó chúng ta phải thông qua một số quyết định khó khăn liên quan đến việc triển khai đơn vị tên lửa hạt nhân tiên tiến trong tương lai”.

Ông Dmitry Rogozin cho rằng nói đến các biện pháp như vậy là quá sớm. Hiện đang diễn ra việc phân tích phương pháp tiếp cận mang tính khu vực đối với việc xây dựng Europro. Đến tháng 6 tới, khi các bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Hội đồng Nga-NATO gặp nhau, họ sẽ chuẩn bị một báo cáo tạm thời về vấn đề này.

Đánh giá các ý kiến bên trong nội bộ NATO, ông Rogozin cho biết, hiện có một số đối tác có ảnh hưởng ủng hộ ý tưởng của Nga song cũng có một số phản đối mạnh mẽ.


Nhưng bản chất quan điểm của Mátxcơva không hề thay đổi – Europro chỉ có thể được thực hiện với sự tham gia của Nga. Nếu không, Europro sẽ chỉ là một hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu.

Hồng Quân (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản