Phản ứng của người Mỹ về Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump

Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi nhậm chức tối 30/1 đã trở thành đề tài nóng thu hút dư luận tại Mỹ. Các nghị sĩ, những người nổi tiếng và nhiều người dân Mỹ chia sẻ quan điểm trái chiều về bài phát biểu này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ảnh: NBC News

Trong phản hồi chính thức của đảng Dân chủ về Thông điệp Liên bang, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Massachusetts Joe Kennedy III không đánh giá cao ảnh hưởng của Tổng thống Trump đối với sức mạnh kinh tế Mỹ, cho rằng ông Trump đi ngược lại những mục tiêu nhập cư mà ông đưa ra.

Theo CNBC, Hạ nghị sĩ bang Massachusetts cho hay “bắt nạt” không thể “tạo ra sức mạnh và tinh thần đoàn kết để bảo vệ tương lai”.

"Chúng ta thấy một nền kinh tế giúp chứng khoán khởi sắc, danh mục của các nhà đầu tư mở rộng và lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng nhưng chưa mang đến cho công nhận phần thưởng xứng đáng", hạ nghị sĩ Kennedy, cháu trai lớn của cố Tổng thống Mỹ Robert F. Kennedy, nói.


Theo Sputnik, Nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã phê phán bài phát biểu của ông Trump, cho rằng nó là “bài tự chúc mừng” thiếu đi tầm nhìn, và Tổng thống Mỹ đã chia rẽ đất nước hơn là khiến nước Mỹ trở nên đoàn kết. 

Có cùng quan điểm, nghị sĩ Chuck Schumer nói rằng Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump “thổi lên ngọn lửa chia rẽ” thay vì làm cho nước Mỹ “gắn kết”.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều sao Hollywood đã bày tỏ không đồng tình với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump.

Trái lại, nhiều người phản đối quan điểm của đảng Dân chủ và khen ngợi bài phát biểu của ông Trump. Nhà báo Rebecca Ballhaus của tờ Wall Street Journal nhận định Tổng thống Trump đã thể hiện tinh thần lạc quan khi kêu gọi người dân Mỹ “tin ở chính mình” và kêu gọi đoàn kết khi nhắc tới “một gia đình Mỹ”. Bình luận viên chính trị của CNN Steve Cortes viết trên Twitter: “Thời kỳ thất bại kinh tế đã qua đi. Xin cám ơn ngài Tổng thống”.

Một cuộc khảo sát của CNN cho thấy 48% người xem cảm thấy “rất tích cực” về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, 22% phần nào cảm nhận được sự tích cực về thông điệp liên bang. Chỉ có 29% phản ứng “tiêu cực” về bài phát biểu này. Ngoài ra, 62% người trả lời cho rằng các chính sách mà Tổng thống Trump nêu ra trong bài phát biểu sẽ giúp nước Mỹ đi đúng hướng.

Trần Minh/Báo Tin tức
Tin khác
  • Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    21:08 ngày 24/01/2020

    Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết", đã khép lại ngày 24/1. Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của "các đại gia" công nghệ là những vấn đề nóng được hàng nghìn đại biểu, trong đó có hơn 50 nguyên thủ quốc gia, bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Davos năm nay.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản