Nhân vật duy nhất trong nội các Mỹ không có mặt khi ông Trump đọc Thông điệp Liên bang

Tất cả thành viên trong Nội các Tổng thống Mỹ Donald Trump đều có mặt khi ông đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên, trừ một người.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue

Đó là Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue. Ngài Bộ trưởng được thông báo là “Người sống sót chỉ định” chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump đứng trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ đọc bản thông điệp liên bang đầu tiên sau 1 năm nắm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Trước khi buổi đọc Thông điệp Liên bang diễn ra, Bộ trưởng Perdue đã được đưa tới một địa điểm bí mật an toàn ở ngoài thủ đô Washington D,C. cùng với một đội ngũ nhân viên Sở Mật vụ cho đến khi buổi lễ kết thúc.

Chỉ khi nào Tổng thống Trump cùng các thành viên Nội các an toàn rời khỏi phòng họp Hạ viện, Bộ trưởng Perdue mới được phép trở về nhà.

Vậy “Người sống sót chỉ định” có vai trò như thế nào?

Trong các sự kiện chính trị quan trọng, ví dụ như ngày lễ nhậm chức Tổng thống hay lễ đọc Thông điệp Liên bang, một quan chức trong vòng thân cận của Tổng thống sẽ được chỉ định đảm nhiệm vai trò này và được yêu cầu tách biệt ra khỏi sự kiện.

Nếu như có một sự cố thảm họa xảy ra ở Đồi Capitol và khiến Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện hoặc các quan chức Nhà Trắng… thiệt mạng, thì “người sống sót chỉ định” sẽ trở thành tổng thống thay thế tạm thời.

Truyền thống lựa chọn một người thay thế bắt đầu từ những năm 1960, trong bối cảnh dấy lên mối lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân nổ ra trong Chiến tranh Lạnh.


Bộ trưởng Perdue được chỉ là “người được chọn” trong lần đọc Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Trump. Là Bộ trưởng Nông nghiệp, nếu xét về mức độ “kế vị” Tổng thống, ông Perdue xếp thứ hạng khá thấp, 9/17 người.

Việc lựa chọn một thành viên Nội các không mấy tiếng tăm để trở thành “Người sống sót được chỉ định” cũng không phải là điều bất thường vì trong các buổi đọc Thông điệp Liên bang, Tổng thống thường nêu danh các vị quan chức cấp cao.

Trước đó, đầu năm 2017, chỉ mới 5 ngày sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Các vấn đề liên quan cựu Chiến binh David Shulkin được giao trọng trách là “người sống sót được chỉ định”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thông điệp Liên bang 2018: Tổng thống Trump nêu bật thành quả kinh tế
Thông điệp Liên bang 2018: Tổng thống Trump nêu bật thành quả kinh tế

Trong Thông điệp Liên bang 2018 đọc vào sáng 31/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành phần lớn thời gian để nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong năm cầm quyền đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN