Pêru ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với biểu tình

Tổng thống Pêru Ollanta Humala ngày 4/12 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực khai mỏ ở miền Bắc nước này để đối phó với các cuộc biểu tình phản đối dự án mỏ Conga trị giá 4,8 tỷ USD của công ty khai mỏ khổng lồ Newmont Mining (Mỹ).Dự án này vốn làm dấy lên làn sóng phản đối của các nhà bảo vệ môi trường địa phương.


Nông dân ở Peru phản đối việc chính phủ cho phép công ty New Mont khai thác mỏ Conga - Ảnh Internet.


Trong một tuyên bố được truyền hình trên toàn quốc, Tổng thống Humala nói: "Theo quyền hạn được quy định trong hiến pháp, tôi ban bố tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh Cahamácca, Xêlênhđin, Uangagiốc và Côngtumaxa". Ông cho biết sắc lệnh này sẽ có hiệu lực từ 12 giờ đêm (theo giờ địa phương) và kéo dài 60 ngày. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép nhà chức trách Pêru kiểm soát khu vực bất ổn này bằng quân sự, đình chỉ các quyền hợp pháp như tự do tụ tập, truy quét và bắt giữ không cần cho phép cũng như quyền tự do đi lại tại khu vực bị ảnh hưởng.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Humala sử dụng các quyền hạn đặc biệt để giải quyết cuộc xung đột xã hội liên quan tới ngành khai mỏ của quốc gia này, nơi khoảng 200 vụ tranh cãi trên cả nước đang đe dọa gây thất thoát hàng tỷ USD nguồn thu từ các dự án khai mỏ và dầu mỏ. Cho tới nay, cuộc đình công của công nhân tại khu vực khai mỏ ở miền Bắc Pêru đã kéo dài 11 ngày./.

TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản