Ông Kadhafi phải ra đi trước ngày 2/9/2011?

Theo mạng tin “Nghiên cứu toàn cầu” ngày 9/7, Mỹ và Pháp đã ấn định thời hạn ngày 2/9/2011 để lật đổ nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi, với việc các nước NATO sẵn sàng giáng một đòn quyết định nếu ông Kadhafi từ chối từ chức một cách hòa bình. Các nguồn tin tình báo Ixraen tại Oasinhtơn cho biết NATO đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng bộ binh để thực hiện “cú đánh kết liễu”, một nỗ lực quân sự tổng lực, quy mô lớn nhằm tiêu diệt hoặc lật đổ ông Kadhafi.

Nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi sau cuộc gặp với các lãnh đạo châu Phi tại Tripoli ngày 10/4/2011. AFP/ TTXVN


NATO đang cố gắng để chấm dứt cuộc chiến Libi trong vòng 2 tháng tới, đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp nhau tại một hội nghị hòa bình quan trọng của Ixraen - Palextin vào ngày 2/9. Tuy nhiên, kế hoạch gặp Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas và Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu của ông Obama và ông Sarkozy tại Pari vào ngày 2/9 hoàn toàn phụ thuộc vào việc cuộc chiến Libi lúc đó đã kết thúc hay chưa.

DebkaFile, cơ quan thu thập tin tức tình báo của Ixraen trước đây đã có nhiều thông tin chính xác, tiết lộ: “Theo kế hoạch Pháp - Mỹ nói trên, cuộc gặp cấp cao với các nhà lãnh đạo Ixraen và Palextin sẽ diễn ra ngay sau khi cuộc chiến Libi kết thúc, lý tưởng nhất là bằng một thỏa thuận bốn bên giữa Mỹ, Pháp, ông Kadhafi và phiến quân Libi, hoặc nếu các bên không đạt được thỏa thuận thì bằng một chiến dịch quân sự quyết định của NATO, trong đó Mỹ cũng sẽ tham gia. Thỏa thuận 4 bên được đề xuất bao gồm sự ra đi của ông Kadhafi và việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp chia sẻ quyền lực tại Tripôli giữa chính phủ hiện nay và các thủ lĩnh phiến quân”. Báo cáo của Debka viết: “Các tổng thống Mỹ và Pháp hy vọng giành được uy tín bằng những đột phá ngoại giao tại Trung Đông và một thắng lợi Mỹ - Pháp tại Libi. Để hoàn thành mục tiêu này, các cuộc thương thuyết đang được tiến hành với các bên liên quan”.

Nếu NATO nhận được những đảm bảo rằng ông Kadhafi muốn thương thuyết, họ sẽ không cần tổ chức một cuộc xâm lược Libi bằng bộ binh, nhưng binh lính Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược này. Quyết tâm bám giữ quyền lực của ông Kadhafi và sự kháng cự của những khu vực rộng lớn, vẫn ủng hộ chế độ của nhà lãnh đạo Libi, cho thấy nỗ lực nhằm kết thúc cuộc chiến Libi của NATO sẽ không thể diễn ra theo đúng thời gian biểu và cuộc chiến có thể kéo dài nhiều tháng sau đó. Gầy đây, một quan chức cao cấp Nga cho biết ông Kadhafi đã ngỏ ý từ bỏ quyền lực với điều kiện con trai của ông sẽ được phép tham gia chạy đua trong một cuộc bầu cử sau đó. Tuy nhiên, trước đây đã có nhiều tin đồn tương tự về những kế hoạch từ chức hoặc ra đi của ông Kadhafi và những tin đồn đó đều tỏ ra là vô căn cứ.

Một hội nghị gần đây của Nhóm Bilderberg - được NATO sáng lập nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới và thao túng dư luận quốc tế để đảm bảo những kế hoạch và hành động của NATO - có sự tham gia của Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen đã đề xuất tăng cường ném bom Libi để đạt được mục tiêu thay đổi chế độ. Mới đây, Lầu Năm Góc đã chuyển 5 tỷ USD để thanh toán cho việc thay thế những quả bom đã sử dụng tại Libi trong 3 tháng qua, bất chấp sự quả quyết trước đó rằng sẽ không cần thay thế số bom này. Điều đó cho thấy Mỹ và NATO đang chuẩn bị một chiến dịch ném bom lớn nữa tại Libi.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản