Ông Joe Biden muốn khẩn trương xây dựng bộ máy chính quyền

Ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngày 8/11 cho biết muốn khẩn trương xây dựng bộ máy chính quyền mới, tập trung hàng đầu vào kiểm soát đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden cùng gia đình vui mừng sau khi truyền thông tuyên bố ông là người thắng cử. Ảnh: Reuters

Hãng AP đưa tin ứng cử viên Đảng Dân chủ đã chọn cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) David Kessler phụ trách nhóm xử lý tình hình COVID-19. Danh sách thành viên còn lại sẽ được công vào ngày 9/11. 

Một số quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực cho biết cũng trong tuần này, ông Biden sẽ khởi động các nhóm nhân viên đánh giá tình hình hiện nay. Đội ngũ này sẽ thu thập và đánh giá thông tin như các quyết định về ngân sách và nhân sự; các quy định đang chờ giải quyết cùng các công việc đang triển khai dở dang để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ. 

“Người dân muốn đất nước tiến lên. Họ muốn có việc làm, kiểm soát virus, muốn vực dậy nền kinh tế”, bà Kate Bedingfield, Phó ban chiến dịch của ông Biden, phát biểu trên sóng truyền hình NBC mới đây. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông sẽ hợp tác trong cuộc đánh giá hay không. Ông Trump vẫn chưa công nhận chiến thắng của đối thủ Biden, đồng thời cam kết theo đuổi kiện tụng tại một số bang có tỷ lệ bỏ phiếu sít sao. 

Bà Jen Psaki, cố vấn của cựu Phó Tổng thống Mỹ, đã thúc giục người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công (GSA) nhanh chóng công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử, nhằm giải ngân cho quá trình chuyển đổi cũng như dọn đường cho đội ngũ của ông Biden bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi tại các cơ quan.

Bà Psaki viết trên Twitter: “An ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Mỹ phụ thuộc vào việc chính phủ liên bang thể hiện rõ ràng và nhanh chóng rằng Chính phủ Mỹ sẽ tôn trọng ý chí của người dân và tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ, hòa bình". 

Nội các tiềm năng

Chú thích ảnh
Ông Ron Klain và bà Michelle Flournoy là hai trợ lý tranh cử đắc lực của ứng cử viên Joe Biden. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, sau khi giành được chiếc ghế Nhà Trắng mà ông đã theo đuổi hàng thập kỷ qua, Tổng thống tương lai Biden sẽ dành các vị trí hàng đầu của đội ngũ nhân viên chính quyền mới lên đến vài trăm người cho đội ngũ thân cận  

Chính trị gia 77 tuổi này từ lâu đã duy trì bên mình nhóm trợ lý thân tín để làm công tác cố vấn chiến lược, bao gồm một số thành viên gia đình cùng các cựu chánh văn phòng từ thời Tổng thống Barack Obama là Ron Klain, Steve Ricchetti và Bruce Reed.

Chiến lược gia chính trị Ron Klain - từng phụ trách xử lý tình hình dịch Ebola năm 2014 dưới thời ông Obama – được đánh giá là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Chánh văn phòng của ông Biden. Người giữ chức vụ này thường đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập chương trình nghị sự, các chính sách ưu tiên cùng với lịch trình làm việc hàng ngày của tổng thống. 

Nghị sĩ bang Louisiana Cedric Richmond của Louisiana và Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti - đồng chủ tịch ban chiến dịch của ông Biden – cũng được dự báo sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng. Vì chính sách ưu tiên số 1 là kiểm soát dịch COVID-19 nên ông Joe Biden cam kết sẽ đề nghị Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - tiếp tục giữ vai trò cố vấn cho Nhà Trắng như hiện nay. 

Ngoài ra, ưu tiên hàng đầu khác của ông Joe Biden chính là cứu lấy nền kinh tế nước Mỹ. Ngay khi nắm quyền, ông cần bổ nhiệm một loạt chức vụ quan trọng của lĩnh vực kinh tế, trong đó có Bộ trưởng Tài chính. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard và cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Sarah Bloom Raskin được coi là những ứng cử viên tiềm năng. Nhân vật ông Biden bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính cần được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tán thành. Hiện cơ quan này vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa. 

Giới quan sát cũng dự báo tổng thống tương lai sẽ chọn lựa một vài cố vấn kinh tế lâu năm tại Nhà Trắng và từ ban chiến dịch, bao gồm Jared Bernstein và Ben Harris, vào các vị trí trong chính quyền mới. Cả hai nhân vật trên đều ủng hộ chính sách kích thích mạnh mẽ để thúc đẩy nền kinh tế.

Về chính sách ngoại giao, ông Biden cam kết sớm điều chỉnh lại quan hệ với các đồng minh và đối thủ ở nước ngoài. Là một trong những trợ lý sát cánh bên ông Biden lâu nhất, Antony Blinken được cân nhắc cho chức Cố vấn An ninh Quốc gia hoặc Ngoại trưởng. Ông Blinken từng làm việc tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện do ông Biden điều hành. Ông cũng tham gia chiến dịch tranh cử năm 2008 và giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia cho Phó Tổng thống Biden tại Nhà Trắng.

Ông Blinken ủng hộ vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trên trường quốc tế để đối đầu với các đối thủ tiềm tàng, đồng thời đề cao mở cơ hội hợp tác với các nước khác. Jake Sullivan, một trợ lý chính sách hàng đầu khác của ban chiến dịch, cũng đang được cân nhắc cho một vị trí đối ngoại.

Một ứng cử viên sáng giá khác cho chức Ngoại trưởng chính là bà Susan Rice. Bà từng là Cố vấn An ninh Quốc gia thời Tổng thống Obama và cũng là một ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống mà ông Biden cân nhắc liên danh.

Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Michele Flournoy - người đồng sáng lập hãng cố vấn với ông Antony Blinken – nhiều khả năng được chọn để lãnh đạo Lầu Năm Góc.   

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống George Bush điện chúc mừng ông Biden, đánh giá bầu cử ‘công bằng’
Cựu Tổng thống George Bush điện chúc mừng ông Biden, đánh giá bầu cử ‘công bằng’

Cựu Tổng thống Mỹ G.W.Bush ngày 8/11 (giờ Mỹ) đã gọi điện chúc mừng ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ, người mà các phương tiện truyền thông dự báo sẽ đắc cử tổng thống Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN