Bà Jill Biden có thể là Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên nhận lương ngoài Nhà Trắng

Ông Joe Biden đang trên đường trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Thế nhưng vợ ông, Tiến sĩ Jill Biden, lại có kế hoạch sẽ tiếp tục công việc giảng dạy của mình, đưa bà trở thành đệ nhất phu nhân tiềm năng đầu tiên có công việc được trả lương ngoài Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Bà Jill Biden, phu nhân Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: EPA

Bà Jill Biden là Giáo sư tiếng Anh giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Cộng đồng Northern Virginia. Phát biểu trong chương trình “Buổi sáng Chủ nhật” của kênh CBS hồi tháng 8 vừa qua, bà Jill cho biết muốn tiếp tục giữ nghề dạy học trong trường hợp trở thành đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. 

“Nếu vợ chồng chúng tôi chuyển vào Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục dạy học. Điều đó rất quan trọng. Tôi muốn mọi người ghi nhận công lao đóng góp của giáo viên và nâng cao nhận thức về vai trò của nghề này”, phu nhân Tổng thống đắc cử Mỹ trả lời câu hỏi của phóng viên Rita Braver của đài CBS.

Bà từng chia sẻ công việc giảng dạy đối với người nhập cư, người tị nạn vào Mỹ, với quan điểm có thể giúp họ mở được con đường đi tới thành công. Trong trả lời phỏng vấn, Jill Biden cũng cho biết, nếu trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bà sẽ nỗ lực đấu tranh ủng hộ miễn học phí tại các đại học cộng đồng, gây quỹ cho nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư và ủng hộ các gia đình quân nhân như bà từng làm trong thời gian là Đệ nhị phu nhân (Second lady). 

Giáo sư sử học Katherine Jellison thuộc Đại học Ohia trong trao đổi trên kênh CBS ngày 7/11 cho biết, trong 231 năm tồn tại của danh xưng “Đệ nhất phu nhân Mỹ”, bà Biden sẽ trở thành người đầu tiên có công việc được trả lương và có học vị tiến sĩ. 

Trước đó, trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời Obama, bà Jill Biden vẫn đảm nhận công việc của một giảng viên đại học cộng đồng trong khi vẫn là Đệ nhị phu nhân. 

Bà mô tả mình là một “nhà giáo dục trọn đời” trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter. Jill Biden cũng từng có bài phát biểu trước Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ phát trực tiếp từ lớp học của bà tại bang Delaware, nơi bà từng có quãng thời gian giảng dạy. 

Theo quy định của Mỹ, do không phải là chức danh dân cử, nên Đệ nhất phu nhân tại Mỹ chỉ là kính danh mang tính nghi thức, không được ngân sách liên bang trả lương. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chi trả kinh phí cho hoạt động của Đệ nhất phu nhân, trong đó có khoản tiền lương chi cho các nhân viên văn phòng Đệ nhất phu nhân, chi phí di chuyển, đi lại trong các chương trình, sự kiện gắn với vai trò của Đệ nhất phu nhân. 

Đệ nhất phu nhân không được phép từ bỏ vai trò mang tính nghi lễ này. Bà Michael Obama từng phải từ bỏ công việc điều hành tại một bệnh viện với mức lương 212.000 USD/năm để theo ông Obama vào Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton cũng từng phải bỏ việc tài một công ty Luật để toàn tâm cho công việc của một Đệ nhất phu nhân. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg, Metro)
Truyền thông thế giới viết về chiến thắng của ông Biden
Truyền thông thế giới viết về chiến thắng của ông Biden

Những tờ báo lớn trên khắp thế giới đã có các bài viết hoan nghênh chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng cũng cảnh báo rằng tổng thống đắc cử đối mặt với những thách thức lớn trong việc hàn gắn nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN