Nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống mới

Dưới đầu đề trên, hãng thông tấn Nga RIA-Novosti ngày 2/3 đăng bình luận nêu rõ:


Mặc dù chỉ còn một năm nữa mới đến ngày bầu cử tổng thống mới, các chuyên gia và đa số chính khách Nga vẫn chưa có được một khái niệm rõ ràng liên quan đến thời gian vận động tranh cử và tên ứng cử viên có tiềm năng để họ lựa chọn cũng như những yếu tố gì có thể ảnh hưởng đến việc xác định ứng cử viên đó trong "cặp bài trùng Putin-Medvedev".

”Cặp bài trùng Putin-Medvedev".


Luật bầu cử Liên bang Nga quy định cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ phải được tiến hành vào tháng 3/2012. Lần đầu tiên, Tổng thống Nga sẽ có nhiệm kỳ 6 năm. Trước đó, Tổng thống Dmitry Medvedev và người tiền nhiệm Vladimir Putin (hiện làm Thủ tướng Nga) đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ phối hợp ra quyết định ai trong số họ sẽ ra tranh cử tổng thống mới. Tuy nhiên, cả hai đều không nói rõ lúc nào thì họ sẽ ra quyết định phối hợp đó. Cuối tháng 1 vừa qua, ông Medvedev chỉ nói rằng trong năm nay ông sẽ có quyết định liên quan.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) và Đảng Tự do-Dân chủ Nga (LDPR) đã tuyên bố sẽ đề cử người ra tranh cử, còn Đảng "Nước Nga Công bằng" (SR) và "YABLOKO" cũng không loại trừ khả năng sẽ đề cử đại diện của mình. Khác với nhiều nước hàng đầu thế giới, Nga sẽ không khởi xướng cuộc vận động tranh cử trước ngày bỏ phiếu 1 năm và trong bối cảnh "êkíp Putin-Medvedev" vốn chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách đánh giá chỉ số uy tín của giới chính khách Nga, thì chính thỏa thuận giữa họ, chứ không phải là kết quả bầu cử, sẽ được coi là bất ngờ chủ yếu của chiến dịch tranh cử tới.

Lúc nào thì cuộc vận động tranh cử tổng thống mới sẽ được chính thức bắt đầu tại Nga? Một số nhà quan sát cho rằng nó sẽ bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) khóa mới (tháng 12/2011), những người khác thì thiên về hướng cả hai cuộc vận động tranh cử sẽ đồng thời diễn ra. Tổng Giám đốc Học viện nghiên cứu chính trị và kinh tế Nga, ông Dmitry Orlov đánh giá cuộc vận động tranh cử tổng thống sẽ được chính thức khởi tranh không sớm hơn tháng 12/2011 với 3 lý do: Phải bầu cử Đuma trước, chờ kết quả cuộc bầu cử này và còn tới 3 tháng để vận động tranh cử.

Nhà nghiên cứu chính trị Mikhail Rezimov cũng cho rằng sau bầu cử Đuma mới có cuộc vận động tranh cử tổng thống mới vì lúc đó "êkíp" mới có thể quyết định ai sẽ ra tranh cử. Phó Giám đốc Học viện nghiên cứu các hệ thống xã hội, ông Dmitry Badovsky lại cho rằng cuộc vận động tranh cử tổng thống mới sẽ bắt đầu sớm hơn cuộc vận động tranh cử Đuma quốc gia khóa mới.

Tuy nhiên, theo ông này, đối với chính đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR) thì cả hai cuộc vận động tranh cử đều mang một màu sắc như nhau, bởi vì đứng đầu danh sách tranh cử sẽ là "êkíp Putin-Medvedev" và cuộc vận động tranh cử Đuma sẽ bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử địa phương, tức là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới. Chủ tịch Đuma quốc gia kiêm Chủ tịch Hội đồng tối cao UR, ông Boris Gryzlov cho rằng cuộc vận động tranh cử Đuma khóa mới sẽ là bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc bầu cử tổng thống mới.

Ông Putin hay ông Medvedev sẽ ra tranh cử tổng thống mới? Ông Gryzlov khẳng định trong năm nay "cặp bài trùng" sẽ quyết định ai sẽ ra tranh cử chiếc ghế nguyên thủ quốc gia Nga. Nhưng Phó Chủ tịch Đuma kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Trung ương KPRF, ông Ivan Melnikov, lại cho rằng vào phút chót người ta mới biết được ông Putin hay ông Medvedev sẽ ra tranh cử. Tại "Sự nghiệp chính nghĩa" và "YABLOKO", người ta cũng có ý kiến đồng thuận với ông Melnikov và bổ sung thêm đối với UR, chọn ai trong số "êkíp" thì cũng không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, ông Melnikov không loại trừ khả năng UR sẽ đề cử cả hai để cử tri Nga tùy ý lựa chọn.

Cho đến nay, ít có người nào tại Nga nghi ngờ về khả năng đắc cử của một trong hai ứng cử viên thuộc "êkíp Putin-Medvedev", bởi vì trên bầu trời chính trị nước Nga hiện không có đối thủ xứng tầm với họ.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản