Nga triển khai trạm rađa giám sát tên lửa trên toàn châu Âu

Tư lệnh Lực lượng phòng thủ không gian - vũ trụ Nga, Trung tướng Oleg Ostapenko cho biết, trạm rađa ở Caliningrát của Nga sẵn sàng giám sát tên lửa được phóng từ mọi địa điểm trên lục địa châu Âu. Trạm rađa này sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh của hệ thống cảnh báo sớm của Nga về các vụ tấn công tên lửa.

Tướng Oleg Ostapenko  nói: "Trạm rađa mới này sẽ cho phép chúng tôi giám sát hiệu quả các vụ phóng tên lửa trên toàn lục địa châu Âu cũng như từ khu vực Bắc Đại Tây Dương, trong đó gồm cả hoạt động và các hệ thống của lá chắn phòng thủ lên lửa châu Âu. Hiện chúng tôi sẵn sàng đợi lệnh của Tổng tư lệnh tối cao về việc đưa trạm rađa này vào vận hành cho hệ thống cảnh báo các vụ tấn công bằng tên lửa".Tổng thống Putin (thứ 2 từ phải sang) thăm một trạm radar ở Lekhtusi năm 2007. Nguồn Internet.

Tướng Oleg Ostapenko cũng cho biết lực lượng vũ trang Nga chỉ còn chờ lãnh đạo Nga chỉ thị triển khai tổ hợp tên lửa Iskander ở Caliningrát.

Ngoài Caliningrát, Mátxcơva cũng từng tuyên bố có thể triển khai tên lửa Iskander tại Bêlarút và khu vực Craxnôđa của Nga, cho phép nước này đối phó với những đe dọa nhằm vào các lực lượng chiến lược Nga nếu các thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai gần biên giới của Nga.

Mátxcơva trước nay vẫn coi kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu là một mối đe dọa tới khả năng hạt nhân chiến lược của Nga. Mátxcơva đã cảnh báo về một "cuộc chạy đua vũ trang mới" nếu Oasinhtơn phớt lờ các mối quan ngại của Nga.TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản