Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu thiết lập "khu đệm" tại Xyri

Mạng "Báo cáo Tình báo Hàng ngày" (Mỹ) ngày 13/4 cho biết, chính quyền Mỹ tuyên bố kế hoạch ngừng bắn được thực hiện ngày 12/4 chỉ là biện pháp đầu tiên trong kế hoạch của Oasinhtơn nhằm thay đổi chế độ ở Xyri.

Lực lượng nổi dậy Xyri gây rối tại quận Izaa,thành phố Aleppo ngày 14/4. Ảnh: SANA

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của các ngoại trưởng G - 8, phía Mỹ đề nghị chính phủ Xyri thực hiện tất cả đề nghị của Liên hợp quốc (LHQ) - do ông Kofi Annan khởi xướng và được các bên chấp nhận - nhằm chấm dứt xung đột với các lực lượng nổi dậy được Mỹ và phương Tây ủng hộ. Trong ngày đầu tiên của cuộc ngừng bắn, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Tổng thống Xyri Bashar al - Assad không thực hiện các nội dung khác trong kế hoạch 6 điểm của cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan. Bà Clinton cho biết biện pháp chính thức đầu tiên được thực hiện là cho phép các nhân viên giám sát của LHQ có mặt tại Xyri để theo dõi việc chấp hành lệnh ngừng bắn của chính phủ Xyri, đồng thời cho phép phe đối lập tự do đi lại. Tuy nhiên, bà Clinton khẳng định Mỹ muốn thay đổi chế độ Xyri. Bà nói: "Chúng tôi vẫn cho rằng cuộc chiến của chế độ Xyri chống dân chúng phải chấm dứt và bắt đầu tiến trình chuyển giao chính trị. Ông Assad phải ra đi".

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố với báo chí rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và hai bên nhất trí rằng Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cần đưa ra một nghị quyết nữa về Xyri, bởi vì hiện nay chính phủ của ông Assad không thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận của ông Annan và tiếp tục “đàn áp” những người biểu tình.

Thực tế, Mỹ và các cường quốc phương Tây đang cung cấp tiền bạc, đồng thời chỉ đạo lực lượng nổi dậy qua bộ máy của Hội đồng Quốc gia Xyri (SNC) và hoạt động ủy nhiệm của các nước khu vực, trong đó chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút và Cata. Vấn đề cơ bản để tạo cơ sở cho hành động can thiệp quân sự chống chế độ của ông Assad là tạo sự đồng thuận khu vực - một ngọn cờ giả tạo để Mỹ và NATO có thể hành động đằng sau ngọn cờ đó. Liên đoàn Arập, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh là công cụ để qua đó Mỹ và NATO có thể can thiệp quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi chứa chấp giới lãnh đạo SNC, được thiết lập từ những phần tử đảo ngũ, những người Hồi giáo, các nhân viên của CIA và cánh quân sự được gọi là Quân đội Xyri Tự do (FSA). Nhiều cuộc tấn công vào các nhân viên an ninh Xyri và các mục tiêu khác được bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng lúc đó, Arập Xêút và Cata tăng cường cung cấp tiền bạc, vũ khí và các chiến binh cho SNC. Mỹ và phương Tây đang tìm cách thiết lập một "khu đệm" trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Khu đệm này sẽ trở thành một đầu cầu và căn cứ hoạt động cho SNC cũng như các lực lượng hoạt động bí mật khác. Quan trọng hơn, Mỹ và phương Tây sẽ viện cớ bảo vệ khu đệm để hợp pháp hóa kế hoạch triển khai lực lượng quân sự và các cuộc tấn công không quân như đã thực hiện gần đây tại Libi.
Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn tất kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Xyri bằng sức mạnh quân sự và thiết lập một khu đệm. Ngày 11/4, Ngoại trưởng Clinton đã gọi điện và thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu về vấn đề thành lập khu đệm.

Tuy nhiên, việc LHQ cho phép áp dụng biện pháp quân sự sẽ gặp khó khăn do sự phản đối của Nga và Trung Quốc. Ngày 12/4, Ngoại trưởng Clinton đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ ủng hộ hành động quân sự của LHQ, mặc dù Nga ủng hộ kế hoạch của ông Annan.

Đáng chú ý, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trước báo giới rằng ông chính thức đề nghị NATO ủng hộ bất cứ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại Xyri. Ngày 13/4, Thủ tướng Erdogan đã hội đàm với Quốc vương Abdullah Bin Abdulaziz tại thủ đô Riát của Arập Xêút để yêu cầu các nước Arập đi đầu trong các biện pháp quốc tế nhằm chống lại chính quyền Xyri.

Theo mạng “Báo cáo Tình báo hàng ngày”, rõ ràng, hành động chống Xyri hiện nay của Mỹ liên quan đến các nỗ lực của Oasinhtơn nhằm thực hiện mục tiêu thiết lập quyền bá chủ toàn cầu mà không bị thách thức.

Hữu Trung (P/v TTXVN tại Mỹ)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản