Mỹ phát động chiến tranh với Iran, Triều Tiên: Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ chấm dứt?

Theo cựu nghị sỹ Ron Paul, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang nôn nóng chạy đua hướng tới ít nhất một cuộc chiến tranh thảm khốc với Triều Tiên và Iran. Nhưng nếu làm vậy, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump có thể sẽ chấm dứt và người đứng đầu Nhà Trắng có thể bị kéo vào một cuộc chiến lớn hơn nhiều.

Cựu nghị sĩ Quốc hội Mỹ Ron Paul.

Nhà khoa học chính trị Mỹ Ron Paul, cựu nghị sĩ quốc hội Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại cam kết đối với các cử tri Mỹ khi tìm kiếm một cuộc xung đột với Iran hoặc Triều Tiên, đồng thời cảnh báo ông Trump rằng bất cứ cuộc chiến nào như vậy cũng sẽ đánh dấu chấm hết cho nhiệm kỳ của ông Trump.

“Tổng thống Trump dường như đang nôn nóng chạy đua hướng tới ít nhất một cuộc chiến tranh thảm khốc. Có thể là hai. Câu hỏi lớn là cuộc chiến nào sẽ diễn ra trước? Triều Tiên hay Iran”, cựu nghị sĩ 81 tuổi viết trên chuyên mục tuần của Viện Ron Paul vì hòa bình và thịnh vượng.

“Với áp lực từ cả các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ và những cáo buộc về vụ 'Russigate' (cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ), có vẻ như ông Trump sẽ tìm kiếm giải vây bằng cách bắt đầu “một cuộc chiến tranh nhỏ”. Tuy nhiên, nếu làm vậy, nhiệm kỳ Tổng thống của ông có thể sẽ chấm dứt và ông có thể bị kéo vào một cuộc chiến lớn hơn nhiều”, ông Ron Paul, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008 và 2012, nhấn mạnh.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cố gắng gây áp lực lên Triều Tiên để phản ứng với các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Ông Ron Paul tin rằng ông Trump đang muốn giành thế chủ động trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Bình Nhưỡng, ví dụ như điều máy bay ném bom B-1 thị uy sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên đã phát đi “một thông điệp rõ ràng rằng ông Trump sẵn sàng tấn công”.

Nhà khoa học chính trị này cũng chỉ trích việc Mỹ tăng cường lực lượng Hải quân ở Vịnh Ba Tư trong những tháng gần đây, dẫn đến các va chạm giữa các tàu Iran và Mỹ.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản