Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến máy bay không người lái tại Yêmen

Với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã chấp thuận kế hoạch tăng cường sử dụng máy bay không người lái trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Yêmen, quốc gia này đang trở thành một chiến trường của quân đội Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giống như Ápganixtan, Pakixtan, Irắc, Libi và Xômali. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ sẽ làm tăng số người chết ở Yêmen trong tương lai.Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ. Ảnh: Internet

Theo "Nhật báo Phố Wall" (Mỹ), Tổng thống Obama đã bật đèn xanh và cho phép CIA sử dụng các máy bay không người lái bắn tên lửa vào các tòa nhà, ô tô và các nhóm vũ trang trên cơ sở các thông tin thu thập được từ các vệ tinh tình báo hoặc các nguồn trên mặt đất của Mỹ mà không cần xác định chính xác mục tiêu đó là khủng bố hay thường dân.

Một quan chức Mỹ cho rằng chính sách mới của Mỹ có khả năng kích động sự chống đối rộng khắp ở Yêmen, từ đó có thể gây khó khăn cho chính phủ Yêmen của tân Tổng thống Abdu Rabu Mansour Hadi được Mỹ ủng hộ. Theo quan chức này, mỗi người dân Yêmen đều được trang bị vũ khí, do đó các máy bay không người lái Mỹ không thể phân biệt sự khác nhau giữa các phiến quân và người dân được trang bị vũ khí.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Obama khẳng định các cuộc tấn công tên lửa sẽ nhằm vào những kẻ khủng bố đang có kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ chứ không nhắm vào những người bộ lạc hoặc phe phái phản đối chế độ Yêmen được Mỹ đỡ đầu. Những tháng gần đây, các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện nhiều âm mưu chống lại các nhà ngoại giao Mỹ hoặc lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội Mỹ đang hoạt động bên cạnh các đơn vị chống khủng bố của Yêmen. Nói cách khác, cái mà Mỹ gọi là "những kẻ khủng bố" chính là những người Yêmen phản đối sự can thiệp của quân đội Mỹ tại nước họ để hỗ trợ chính quyền độc tài của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, mặc dù vừa trao quyền cho tân Tổng thống Hadi tháng 2/2012 nhưng vẫn là nhân vật chính tại hậu trường.

Ngày 26/4, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết 3 chiến binh có quan hệ với al-Qeada khi một quả tên lửa bắn trúng chiếc xe của chúng ở thành phố Mudiyah của Yêmen. Nhiều người dân cho biết, họ nhìn thấy 2 chiếc máy bay không người lái trên bầu trời sau tiếng nổ. Như vậy từ đầu năm đến nay, CIA và Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Hỗn hợp của Lầu Năm Góc đã thực hiện ít nhất 9 cuộc tiến công tên lửa từ máy bay không người lái ở Yêmen. Các cuộc tiến công bằng máy bay không người lái của Mỹ được thúc đẩy khi Mỹ và chính quyền Yêmen cảnh báo lực lượng Al Qaeda đẩy mạnh hoạt động tại Yêmen.

Trước đó, ngày 24/4, Giám đốc FBI Robert Mueller đã đến thăm và hội đàm với Tổng thống Hadi và các quan chức an ninh Yêmen. Ông Mueller cho biết, chính quyền Mỹ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng viện trợ quân sự để ổn định tình hình ở Yêmen. Các cuộc tấn công tên lửa của máy bay không người lái của Lầu Năm Góc và CIA tại Yêmen đã gây nhiều thương vong, trong đó nhiều thường dân và gia đình vô tội bị giết hại do các máy bay bắn nhầm mục tiêu.

Các bức điện ngoại giao do WikiLeaks thu được cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đóng vai trò rất lớn trong việc che giấu các vụ giết hại thường dân Yêmen bằng cách yêu cầu chính phủ nước này đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố các máy bay chiến đấu của Yêmen đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm che đậy việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái tiến công các mục tiêu được cho là khủng bố. Mặt khác, chính quyền Obama khẳng định, Mỹ tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Yêmen nhằm thực hiện mục tiêu ngăn chặn các cuộc tấn công sắp tới vào Mỹ, do đó Mỹ không cần xác định chính xác các mục tiêu ở Yêmen là gì.

TTK

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản