Mối đe dọa tiềm tàng đối với Italy

Nhật báo “Libero Quotidiano” (Italy) ngày 3/3 đã đăng bài giới thiệu tóm tắt một báo cáo mang tên "Hồ sơ về cộng đồng Hồi giáo tại Italy: Những biểu hiện của sự cực đoan hóa", do nhà nghiên cứu Michele Groppi, thuộc Đại học Hoàng gia London tiến hành và được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Italy công bố.

Nội dung chính bài báo như sau:

12 tổ chức Hồi giáo, 29 thầy truyền giáo có xu hướng cực đoan, 108 nhà thờ Hồi giáo và Trung tâm văn hóa có dấu hiệu tuyên truyền tư tưởng cực đoan, trong đó có 11 điểm nằm trong danh sách điều tra về khủng bố, nằm rải rác tại các thành phố của Italy là Milan, Cremona, Florence, Bergamo, Varese, Brescia, Napoli, Vicenza và Rome.

Hình ảnh một đối tượng tình nghi là phần tử thánh chiến.


Theo số liệu trong báo cáo này, hiện tại cộng đồng Hồi giáo tại Italy có khoảng 1,6 triệu người với 30% là người nước ngoài và khoảng từ 60.000 đến 70.000 người Italy cải đạo. Cho đến nay, rõ ràng là trong khi nước láng giềng như Pháp đã phải chịu những đòn tấn công khủng bố, mà nặng nề và kinh hoàng nhất là vụ tấn công Tòa soạn báo Charlie Hebdo thì Italy dường như "vẫn may mắn" chưa trở thành nạn nhân trực tiếp của một vụ tấn công nào. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có âm mưu tấn công nào được tổ chức nhằm vào Italy. Nghiên cứu của Michele Groppi tiết lộ rằng từ năm 2001, cơ quan chức năng Italy đã phát hiện được 13 âm mưu, kế hoạch tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Điều đáng nói là 6 trong số những âm mưu, kế hoạch khủng bố đó đã được thực hiện nhưng không thành công (không gây thiệt hại về người và vật chất); chỉ có 1 vụ duy nhất gây thương vong về người (thủ phạm và một bảo vệ) xảy ra tại thành phố Milan vào năm 2009 do một kẻ tên là Jamahiriya Mohammed thực hiện. Như vậy, khó có thể nói, Italy sẽ tuyệt đối an toàn trong tương lai.

Đặc biệt, khi mà trong suốt những năm qua, các thầy truyền giáo đạo Hồi đã gieo rắc tư tưởng hận thù; hàng chục nhà thờ Hồi giáo đã tuyên truyền, lôi kéo các thanh thiếu niên và hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố. Và điều quan trọng nhất là Italy đã trở thành điểm xuất phát lý tưởng của các tân binh Hồi giáo cực đoan từ châu Âu sang các điểm nóng Trung Đông, Bắc Phi.

Trên thực tế, trong suốt nhiều năm, rất nhiều phần tử thánh chiến Hồi giáo xuất phát chính từ Italy đã đến các chiến trường như Afghanistan, Chesnia, các quốc gia vùng Balkans hay Iraq. Các nhà thờ Hồi giáo và các Trung tâm Hồi giáo được xác định là những đầu mối quan trọng nhất trong việc tuyển mộ các phần tử này. Từ năm 2001 đến nay, khoảng 200 đối tượng đã bị các lực lượng chức năng Italy bắt giữ vì có liên quan đến khủng bố; nhiều nhất là tại Milan, nơi được coi là "cái nôi của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại Italy".

Bản báo cáo của Michele Groppi có đoạn viết: "Liên quan đến an ninh quốc gia, không còn nghi ngờ gì nữa, tư tưởng cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo hiện hữu như một mối đe dọa nghiêm trọng tiềm tàng bởi tư tưởng cực đoan đã len lỏi vào từng nhà thờ Hồi giáo và các tổ chức xã hội".


Quang Thanh

Tin khác
  • Khẳng định thế chủ động tại Trung Đông

    Khẳng định thế chủ động tại Trung Đông

    18:06 ngày 14/10/2019

    Chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới hai quốc gia Trung Đông Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 14/10 được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình Syria nói riêng và Trung Đông nói chung đang diễn biến phức tạp sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản