Italy sống trong sự đe dọa của mafia

1.265 vụ đe dọa đối với các chính quyền địa phương được ghi nhận từ 106 tỉnh từ tháng 1/2013 đến tháng 4/2014, tương đương với 80 vụ/tháng, 3 vụ/ngày.

254 sắc lệnh giải thể các chính quyền cấp xã, huyện và thành phố được kí từ năm 1991 đến nay vì các địa phương ấy đã bị mafia thâm nhập và mua chuộc. 132 quan chức, trong đó có 3 phụ nữ, là những người làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương hoặc ứng viên vào các vị trí trong bộ máy cầm quyền bị mafia giết hại trong vòng 40 năm qua.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đang động viên bà Isabella Conti, Thị trưởng thành phố San Lazzaro di Savena (tỉnh Bologna, miền Bắc Italy) mới đây đã bị đe dọa giết hại sau khi không thông qua một dự án xây dựng.

Ngoài ra, có tới 70 vụ các quan chức địa phương hoặc toàn bộ cơ quan hành chính địa phương từ chức do sự đe dọa của chúng, trong khi 341 quan chức cấp địa phương được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi họ bị mafia đặt trong tầm ngắm.

63% số vụ đe dọa xảy ra ở miền Nam và các đảo Sicily, Sardinia. 35% số vụ đe dọa nhắm vào thị trưởng của các thành phố hoặc thị trấn, trong khi 48% số vụ xảy ra ở các địa phương có trên 15.000 dân, dẫn đến nhiều trường hợp, những người bị đe dọa đã đầu hàng, từ nhiệm để tránh rắc rối cho bản thân mình và gia đình.

Nhưng chưa hết, ngoài cuộc chiến đã được tuyên bố giữa họ và các hệ thống mafia, đặc biệt là ở miền Nam Italy, những người làm việc trong các chính quyền ở đây còn phải đương đầu với chính những người dân, do quá túng quẫn và bị dồn vào đường cùng vì khủng hoảng kinh tế, đang quyết tâm "sống mái" với họ khi phải chứng kiến các dịch vụ trong cuộc sống hàng ngày của mình bị cắt giảm ở mức tối đa.

Đó là bức tranh buồn về những gì đang xảy ra ở các địa phương của Italy, đặc biệt là miền Nam nước này, về sự gia tăng ngày một nhiều của tình trạng mafia tuyên chiến với các nhà cầm quyền ở cấp cơ sở. Một thị trưởng có thể nhận được một lá thư đe dọa kèm theo những viên đạn trong phong bì.

Một chiếc xe của người đứng đầu một địa phương khác bị đốt cháy và nhà của ông hoặc bà ta bị ném bom xăng. Những cú điện thoại nặc danh vào ban đêm. Một cái đầu lợn vấy máu được để trước cửa nhà. Đối tượng nhắm đến không chỉ là các quan chức cấp cao của địa phương mà có thể là bất cứ ai: người phụ trách dịch vụ công, quan chức đứng đầu một sở, và đôi khi người thân trong gia đình của họ.

Những kẻ nào đứng đằng sau các hành động ấy? Các băng nhóm mafia đang tìm cách thâm nhập vào các chính quyền địa phương bằng cách ép họ phải giúp các công ti thân tín của chúng thắng thầu trong các công trình xây dựng cơ bản, một trong những lĩnh vực mà chúng quan tâm nhất.

Những tên mafia muốn thâu tóm hệ thống y tế địa phương, mối quan tâm lớn thứ hai của chúng. Những tên tội phạm không muốn có ai đó cứ ngăn cản chúng thực hiện những hoạt động bẩn thỉu trên mảnh đất của họ. Và thời gian gần đây, khi cuộc suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng, cảnh sát thậm chí đã phát hiện cả những người dân thường cũng trở thành những "sói đơn độc", thực hiện những cuộc đe dọa hoặc tấn công vào chính quyền, đơn giản chỉ một dịch vụ công nào đó của họ bị ảnh hưởng, hoặc quyền lợi của họ bị tác động.

Tuy nhiên, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về tình trạng đe dọa với chính quyền địa phương cũng chỉ ra một dạng thức ngày càng phổ biến: Các thế lực chính trị đối địch ở địa phương bắt tay với mafia để đe dọa các quan chức, nhằm buộc phải từ chức để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Kể từ năm 2010 đến nay, số vụ đe dọa đã tăng 66%. Đảo Sicily, với hệ thống mafia Cosa Nostra, và vùng Puglia, nơi hệ thống mafia Santa Corona Unita hoạt động mạnh, là những vùng xảy ra nhiều vụ đe dọa nhất. Trong khi đó, Campania, lãnh địa của hệ thống mafia Camorra, và vùng Calabria, quê hương của 'Ndrangheta, đứng đầu trong cả nước về số chính quyền địa phương bị giải thể do sự thâm nhập của mafia.

Sự xuất hiện của mafia trong các chính quyền ở các vùng miền Bắc giàu có hơn đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, khi sự bành trướng của chúng vào các hoạt động kinh tế hợp pháp nhằm rửa tiền ngày càng phát triển.

Cuộc chiến âm thầm trong bóng tối ở các địa phương Italy vẫn tiếp tục. Và mafia chưa hề bị đánh bại. Ngược lại, dường như chúng có vẻ đang thắng thế.   


Trương Anh Ngọc

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản