Mơ hồ hồi kết cho thế đối đầu Mỹ - Trung

Nhận định về cán cân quyền lực thế giới trong năm 2020, Giáo sư Richard Betts, Giám đốc Viện Saltzman nghiên cứu chiến tranh và hòa bình, Giám đốc Chương trình Chính sách an ninh quốc tế tại Đại học Columbia (Mỹ), cho rằng điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thế đối đầu.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York, Giáo sư Betts nêu rõ lịch sử địa chính trị thế giới luôn đầy rẫy các yếu tố bất ngờ. Ở thời điểm hiện tại, dự báo đơn giản nhất về cán cân quyền lực toàn cầu có thể đưa ra là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp diễn; căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục gia tăng và đó có thể là nguy cơ bất ổn chính trong quan hệ giữa Mỹ và khu vực Đông Á trong vài năm tới. Triều Tiên hiện vẫn là điểm nóng nguy hiểm nhất và các nỗ lực giải quyết căng thẳng của Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đang có vẻ quay trở lại hướng tiêu cực. Mỹ đang gây sức ép với chính đồng minh Hàn Quốc khi yêu cầu Hàn Quốc trả thêm rất nhiều chi phí quân sự.

Từ góc độ của Mỹ, các nhân tố ảnh hưởng đến trật tự toàn cầu trong năm tới sẽ là Trung Quốc, Nga và các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á, nhất là Nhật Bản. Nhưng cũng sẽ có nhiều nhân tố nhỏ hoặc tầm trung sẽ đóng vai trò lớn trong việc gây ra khủng hoảng hay bất ổn mà Triều Tiên và Iran là các ví dụ điển hình. Ở mức độ hẹp hơn, đó là sự nổi lên của Nga và vấn đề bất ổn ở Ukraine.

Trong khi đó, theo Giáo sư Betts, cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ vào năm 2020 sẽ không dẫn đến những thay đổi chính sách và tác động lớn đến thế giới. Dù là chính quyền mới thuộc đảng nào, chính sách của tổng thống và nội các mới tại Mỹ cũng sẽ vẫn chú trọng các vấn đề chính trị nội bộ do nước Mỹ hiện rất chia rẽ, nhiều bất đồng lớn hiện nay giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã khiến chính phủ tê liệt, không giải quyết được rất nhiều vấn đề trong nước. Vì vậy, chính phủ mới sẽ phải tập trung giải quyết những vấn đề đó. Giáo sư nhấn mạnh người Mỹ không quá quan tâm chính sách đối ngoại và các vấn đề bên ngoài nước Mỹ. Chỉ khi có khủng hoảng và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến lớn, chẳng hạn như chiến tranh với Triều Tiên và vũ khí hạt nhân, nước Mỹ mới có thể tính toán tới việc thay đổi đường hướng của mình.

Hải Vân - Vũ Hiếu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản