Liệu có một Maidan mới ở Kiev?

Trang mạng Vesti của Nga cho rằng giai đoạn mới trong cuộc xung đột tại Ukraine có thể bùng phát ở Kiev. Bộ chỉ huy quân đội Ukraine ở Đông Nam đã thông báo về việc rút hàng loạt các đơn vị Cảnh vệ Quốc gia khỏi khu vực chiến sự.

Theo thông tin trinh sát của dân quân li khai, lực lượng chính phủ đang rút khỏi các vị trí không giao tranh. Một kịch bản đó là tái cơ cấu, tuy nhiên vẫn còn những kịch bản khác: trong các tiểu đoàn tiễu phạt tình nguyện đã hơn một lần đưa ra vấn đề hành quân về Kiev và nay nhiều khả năng một Maidan mới có thể nổ ra.

Binh sĩ Ukraine đang rời khu vực chiến sự hàng loạt, những nhóm từ 5-6 quân nhân rút lui trên ô tô thông thường. Họ không chờ sự trợ giúp từ chỉ huy. Nhiều đoàn xe rút đi, nhiều binh sĩ tự ý rời bỏ vị trí. Giờ không còn là lúc tuyên bố đào ngũ khi binh sĩ Ukraine đồng loạt rời vị trí theo những nhóm lớn.

Binh sĩ Ukraine tại Donetsk. Ảnh: EPA


Tại tiểu đoàn Kiev của Ukraine, đã nhiều tuần các binh sĩ không được cung cấp áo giáp, đạn dược, vũ khí. Binh sĩ Lữ đoàn 92 cho biết họ thậm chí không có cả bản đồ nên phải định vị qua các vì sao.

Binh sĩ Ukraine tự nguyện rời đơn vị không giấu giếm rằng việc đầu tiên họ sẵn sàng thực hiện là tới Kiev - để trả thù cho "đồng đội" của mình. Một người lính cho biết: "Tôi cho rằng hành động của tất cả các tướng lĩnh, không đưa ra mệnh lệnh đúng đắn - là phản quốc". Quân nhân này cho biết đây không phải quan điểm của riêng anh mà là của tất cả binh sĩ tiểu đoàn Azov.

Binh sĩ Ukraine cũng bắt đầu chuẩn bị hành động phản đối trên toàn quốc. Trên tất cả các mạng xã hội và blog của Ukraine xuất hiện lời kêu gọi "Binh sĩ hai bên tiếp tục tổn thất. Quân đội Ukraine đã tổn thất lớn về người. Binh sĩ quân đội Ukraine và các tiểu đoàn tư nhân Ukraine - Azov, Aidar, Dnepr, và Donbass sẽ tập trung tại văn phòng tổng thống trong ngày 4/9. Thời điểm tập trung là 10h00 sáng. Xin hãy đến. Nhân dân Ukraine cần tới và hỏi Tổng thống nguyên nhân vì sao người Ukraine vẫn phải chết".

Chuyên gia Rostislav Ishchenko nhận định: "Cuộc đảo chính vũ trang mới sẽ do các binh sĩ thực hiện. Nay tại Kiev một cuộc đảo chính ngày càng đến gần và nó có thể nổ ra ngay ngày mai, có thể trong 1 hay 2 tháng".

Theo chuyên gia Konstantin Knyrik, "những người dự kiến tụ tập tại Kiev, cảm thấy thất vọng do họ bị ném vào những 'lò nướng', các mệnh lệnh tội lỗi. Các tiểu đoàn tư nhân nay hình thành ở Kiev một cuộc chiến nội bộ và nhiều khả năng binh sĩ sẽ không tha thứ cho những tội lỗi họ buộc phải thực hiện và Maidan-3, Maidan-4 có thể nổ ra với các quân nhân".

Không chỉ các binh sĩ mà cả sĩ quan Ukraine cũng muốn thay đổi ban lãnh đạo. Ông Semen Sementchenko, chỉ huy tiểu đoàn Donbass, cho biết: "Hệ thống được xây dựng để không ai phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì. Bạn đưa ra một mệnh lệnh tội lỗi cũng chẳng khác gì bạn không đưa ra mệnh lệnh".

Binh sĩ Ukraine đều cho rằng có thể cứu hàng nghìn nạn nhân nếu chỉ huy không đẩy những người lần đầu tiên cầm súng vào giao chiến.


Duy Trinh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản