Nga đề xuất kế hoạch 7 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine

Hãng ITAR-TASS đưa tin, ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một kế hoạch gồm 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Kế hoạch 7 điểm được ông Putin phác thảo trên đường công du tới Mông Cổ, trong đó ông nhấn mạnh nhằm chấm dứt đổ máu và ổn định lại tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, các bên xung đột phải thống nhất và phối hợp hành động để thực hiện các bước đi sau: dừng các hoạt động tấn công của quân đội Ukraine cũng như các lực lượng dân quân ở Donetsk và Lugansk; rút các đơn vị vũ trang Ukraine ra xa các vùng trên nhằm chặn đứng khả năng pháo kích vào các khu dân cư; thực hiện kiểm soát quốc tế hiệu quả và khách quan đối với lệnh ngừng bắn và giám sát tình hình sau ngừng bắn; loại bỏ hoàn toàn hành động không kích chống lại dân thường tại khu vực xung đột; tổ chức trao đổi tất cả các con tin không kèm theo điều kiện; mở các hành lang nhân đạo cho người tị nạn và vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới miền Đông Ukraine; cuối cùng là cử các đội sửa chữa đến khôi phục lại hạ tầng tại các khu vực giao tranh.


Tổng thống Vladimir Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng các bên xung đột bao gồm chính quyền Kiev và miền Đông-Nam nước này sẽ đạt được thỏa thuận tại cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc vào ngày 5/9 tới.


Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, trong đó vấn đề trung tâm được thảo luận là đạt được hòa bình và chấm dứt đổ máu tại Ukraine. Ông Putin cho biết quan điểm của ông và nguyên thủ Ukraine về vấn đề giải quyết khủng hoảng là "rất gần nhau".

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
Loading...

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản