Không đi vào vết xe đổ

Xyri, quốc gia đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát từ năm tuần trước, liệu có bị biến thành một chiến trường tiếp theo sau Libi khi mà phương Tây đang thúc giục Liên hợp quốc ra nghị quyết “lên án tình hình bạo lực ở Xyri” hiện nay?

Với kịch bản cũ soạn lại là "vì mục tiêu bảo vệ dân thường và ngăn chặn bạo lực", một số nước phương Tây đã hy vọng rằng cũng như trường hợp Libi, tại phiên họp ngày 27/4, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ ra một tuyên bố gây bất lợi cho Xyri, từ đó mở đường cho “những biện pháp thích hợp” tiếp theo.


Những người ủng hộ Tổng thống Xyri, Bashar al-Assad-Ảnh internet


Vẫn những phát biểu tương tự hồi tháng 3 với trường hợp Libi, trong cuộc họp ngày 27/4 vừa qua về tình hình Xyri, người ta lại nghe thấy những phát biểu như "đề nghị sử dụng biện pháp mạnh, nếu...", hay "nếu tình hình Xyri không được cải thiện... sẽ có một loạt những lựa chọn khác nhằm gia tăng sức ép", hoặc "ủng hộ các biện pháp thích hợp nếu bạo lực gia tăng"... Luôn là chữ "nếu" đi kèm những câu nói mà người ta cảm thấy sự dọa dẫm.

Tuy nhiên, kết quả đã không như phương Tây mong đợi. HĐBA đã không ra được tuyên bố lên án Xyri. Nga và Trung Quốc, hai thành viên có quyền phủ quyết tại HĐBA LHQ, ngay từ đầu đã kiên quyết bác bỏ mọi nghị quyết lên án Xyri. Trong khi một số nước muốn đưa vấn đề Xyri ra họp công khai tại HĐBA, Nga và Trung Quốc khẳng định quan điểm "can thiệp quân sự sẽ gây ra nội chiến" và "đối thoại là biện pháp phù hợp”.

Có một thực tế nhãn tiền là sau những hành động can thiệp quân sự vào Libi, cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước này ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Chiến sự leo thang và máu của người dân tiếp tục đổ. Chính các quan chức cấp cao của NATO cũng đã phải thừa nhận nguy cơ về một cuộc chiến bế tắc kéo dài tại Libi, và điều này đồng nghĩa với việc người dân Libi đang chìm trong thảm cảnh không biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Rõ ràng, với bài học Libi, hay xa hơn nữa là Irắc và Ápganixtan, một khi chiến tranh đã được khai hỏa thì rất khó chấm dứt nó. Những cuộc chiến ấy là bài học xương máu để không lặp lại vết xe đổ này, dù ở bất cứ đâu.

Cẩm Tuyến

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Trung Quốc vươn ra toàn cầu

    Trung Quốc vươn ra toàn cầu

    09:05 ngày 30/04/2011

    Tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) dẫn đánh giá của giới chuyên gia và giới ngân hàng Anh cho biết, các công ty Trung Quốc đang chuẩn bị một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và chế tạo của châu Âu trong nỗ lực tìm kiếm thị trường mới và giành quyền kiểm soát các chuỗi cung cấp toàn cầu.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản