IS sống nhờ dầu mỏ, thuế nặng và buôn bán nội tạng người

Khi nói về IS, Mỹ tuyên bố chưa bao giờ phải chiến đấu chống lại một "tổ chức khủng bố giàu có đến thế”.


Các chiến binh thuộc IS. Ảnh: Sputnik

Vậy, "Nhà nước Hồi giáo" lấy tiền từ đâu ra? Nguồn thu nhập chính của chúng là bán dầu thô khai thác từ khu vực chiếm đóng ở Iraq và Syria, đó là nhận xét của phần lớn các chuyên gia.

Tuy nhiên bà Loretta Napoleoni, tác giả cuốn sách "Phượng hoàng của chủ nghĩa Hồi giáo: IS và tái phân chia Trung Đông", lại không tán thành với quan điểm trên.

"Trên thực tế, mặc dù khá đáng kể nhưng dầu mỏ không phải là nguồn thu nhập chính của IS. Nguồn quan trọng nhất là thuế khóa nặng nề tại lãnh thổ do chúng kiểm soát, nơi có khoảng 8 triệu người sinh sống. Tiền thu nhập từ đánh thuế kinh doanh và đương nhiên từ thuế khai thác dầu. Ai kiểm soát dầu và buôn lậu dầu mỏ đều phải trả tiền cho cái gọi là "chính phủ".

Buôn lậu tất cả các loại hàng hóa cũng đóng vai trò hệ trọng, trong đó có việc buôn lậu di dân. IS áp thuế với bất kỳ người nào vượt qua biên giới. Hầu hết quá trình di chuyển đó diễn ra dưới sự quản lý của những đầu nậu tổ chức dòng chảy người di cư trên địa bàn của IS. Đây cũng là khoản thu rất lớn — khoảng 500.000 euro mỗi tuần".

Những nguồn đáng kể mang lại thu nhập khủng cho IS là buôn bán ma túy, buôn người, bắt cóc và buôn bán nội tạng người, theo thông tin của ông Said Mamuzini đại diện của đảng Dân chủ Kurdistan Iraq ở Mosul.

Trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik", ông kể rằng các chiến binh IS sau khi chiếm thành phố chính của Iraq là Mosul liền mở ngay cái gọi là "Trạm xá chuyên khoa" để mổ lấy nội tạng người đem bán.

"Bọn khủng bố đã mở "Trạm xá" vào ngày 13/7, cơ sở này mang tên cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein. Các ca phẫu thuật do bác sĩ của IS tiến hành. Chúng cắt những bộ phận trong cơ thể người dân địa phương và bán cho khách hàng giàu có. Nhìn chung cư dân Mosul đều sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Họ không có việc làm, không được phép đi ra ngoài thành phố. Một số buộc phải bán bộ phận cơ thể để không chết đói", ông Mamuzini cho biết.

"Bọn khủng bố không thèm phân biệt, người ở trước mặt chúng là ai, phụ nữ, trẻ em hay là người già, chúng lấy nội tạng của tất cả. Nạn nhân bị giam trong tù và bị đe dọa xử tử, muốn được thả ra cần phải nộp bộ phận cơ thể cho lũ cai ngục".

Không ai rõ kích thước thực sự của ngành kinh doanh dã man ghê tởm này nhưng chắc là rất lớn. Ông Mamuzini nói rằng việc buôn bán nội tạng tiến hành gần như khắp nơi ở Iraq, có những dữ liệu cho thấy nội tạng người còn gửi cả đến Syria. Trong ngành kinh doanh này có hoạt động của chuỗi mắt xích các "nhà cung cấp" và trung tâm y tế ở những nước khác nhau.

Theo Sputnik

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản