IISS dự báo các nguy cơ toàn cầu năm 2018

Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) dự báo những vấn đề địa chính trị trong năm 2018 sẽ chủ yếu xoay quanh nguy cơ phát triển vũ khí hạt nhân, chủ nghĩa khủng bố và vấn đề chiến tranh thông tin.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 28/7. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong báo cáo Đánh giá Chiến lược năm 2017 công bố ngày 20/9, các chuyên gia IISS cho rằng mối quan ngại lớn nhất trong năm tới sẽ là hồ sơ hạt nhân Triều Tiên, quốc gia đang tìm cách củng cố năng lực hạt nhân và tên lửa. Kế đến, IISS cảnh báo những rạn nứt giữa các đồng minh phương Tây hiện nay sẽ tiếp tục được khai thác cho tới khi bất đồng được hàn gắn. Bên cạnh đó, chiến tranh thông tin cũng là một nguy cơ xảy ra ở châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Báo cáo còn dự báo về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Israel với các đồng minh Iran (kể với cả Tehran) dọc biên giới của Nhà nước Do Thái với Syria và Liban. Ngoài ra, IISS cũng cảnh báo Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA)  -một thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, có thể bị đổ vỡ, kéo theo nguy cơ lực lượng Israel hoặc Mỹ có thể tiến hành không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Báo cáo cũng cho rằng việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng liên tiếp hứng chịu thất bại có nguy cơ làm gia tăng làn sóng tấn công khủng bố trên toàn cầu, trong đó Mỹ hoặc Saudi Arabia có thể phải hứng chịu các vụ tấn công thảm khốc, trong khi mối đe dọa khủng bố cũng sẽ ngày một hiện hữu mạnh hơn tại châu Á.

Cũng theo báo cáo trên, trong bối cảnh quy mô và tính chất phức tạp của các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, phổ biến hạt nhân và chiến tranh thông tin ngày càng gia tăng, các đồng minh của Mỹ sẽ ngày một lo ngại hơn trước những hoài nghi về cách thức Mỹ xác định lợi ích và vai trò toàn cầu của nước này dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Giám đốc IISS John Chipman cho rằng các liên minh đặc biệt và sự hợp tác giữa các nước có những hạn chế nhất định trong việc đối phó với các nguy cơ trên, cho rằng cần phải điều chỉnh lại các thể chế khu vực và các quan hệ đối tác an ninh để sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ này trong tương lai.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản