Giới chuyên gia khẳng định vaccine ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hãng tin Fox News của Mỹ ngày 19/5 cho biết một trong những tin đồn gây hiểu lầm nhất hiện nay là vaccine ngừa COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tuy nhiên các chuyên gia đã khẳng định rằng đây là tin đồn không có căn cứ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của BioNTech/Pfizer cho người dân tại Derby, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng xã hội, người ta nhắc đến loại protein gai của virus SARS-CoV-2, cho rằng protein này tương tự với một protein gai khác mang tên syncitin-1 liên quan đến quá trình sinh trưởng và gắn với nhau thai trong quá trình mang thai. Tin đồn cho rằng vaccine ngừa COVID-19 sẽ khiến cơ thể người phụ nữ có phản ứng chống lại protein gai và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia Andrew Satin và Jeanne Sheffield, của Bệnh viện Johns Hopkins Medicine, khẳng định: "Hai protein gai này hoàn toàn khác nhau, và việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ đang muốn có con, bao gồm cả thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm".

Chuyên gia Satin chuyên về phụ khoa và sản khoa, và chuyên gia Sheffield chuyên về thuốc trợ thai, đã chỉ ra rằng dữ liệu thử nghiệm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech là bằng chứng rõ thêm cho điều này. Trong hai cuộc thử nghiệm lâm sàng, 23 phụ nữ tình nguyện tham gia đã có thể mang thai và chỉ một người hỏng thai thuộc nhóm tiêm giả dược.

Các chuyên gia trên khẳng định: "Phụ nữ muốn mang thai vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19, không có lý do gì để trì hoãn việc mang thai sau khi tiêm chủng".

Các phát hiện trên cũng đã khẳng định lại điều mà Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) từng nói, rằng "không có bằng chứng cho thấy bất kỳ vaccine nào, kể cả vaccine ngừa COVID-19, gây ra các vấn đề về sinh sản, những vấn đề trong quá trình tìm cách mang thai". CDC cũng không khuyến cáo xét nghiệm có thai trước khi tiêm phòng, đồng thời khẳng định: "Nếu bạn đang muốn mang thai, không cần phải tránh việc này sau khi tiêm phòng COVID-19".

Bích Liên (TTXVN)
Nghiên cứu cho thấy tiêm kết hợp vaccine ​của AstraZeneca và Pfizer an toàn và hiệu quả
Nghiên cứu cho thấy tiêm kết hợp vaccine ​của AstraZeneca và Pfizer an toàn và hiệu quả

Kết quả sơ bộ một nghiên cứu của Tây Ban Nha về việc kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19, công bố ngày 18/5, cho thấy tiêm một mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của hãng AstraZeneca có độ an toàn và hiệu quả cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN