Dự báo về động thái của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Mỹ sau khi tái đắc cử

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với phương Tây và duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Theo báo Vedomosti ngày 30/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người nắm quyền liên tục ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai thập kỷ qua, đã tái đắc cử với nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo sau cuộc bầu cử hôm 28/5.

Ngay cả trước khi cuộc bầu cử kết thúc, lãnh đạo các nước Nga, Belarus, Azerbaijan, Libya, Algeria, Hungary và Iran đã gửi lời chúc mừng ông Erdogan. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi cuộc bầu cử này là "bằng chứng rõ ràng về sự ủng hộ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ" đối với những nỗ lực của ông Erdogan "nhằm củng cố chủ quyền quốc gia và theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, tự do", lưu ý rằng Moskva rất coi trọng việc thực hiện các dự án chung trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung trước dinh tổng thống ở Ankara, ông Erdogan tuyên bố về "một thời kỳ vàng son" của Thổ Nhĩ Kỳ và tiết lộ chương trình của mình trong vài năm tới. Ông tuyên bố rằng chống lạm phát sẽ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của mình. Thứ hai, ông sẽ xử lý hậu quả của trận động đất đã khiến 50.000 người thiệt mạng. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết sẽ theo đuổi chính sách kinh tế mới. 

Pavel Shlykov, Phó Giáo sư tại Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi của Đại học Quốc gia Moskva, nhận định với tờ Vedomosti rằng việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông Erdogan trong 5 năm tới. "Ông ấy sẽ chủ yếu giải quyết vấn đề lạm phát và thúc đẩy các ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vươn ra thị trường toàn cầu", chuyên gia này cho biết. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề đó khi ngân hàng trung ương nước này vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp. 

Về phần mình, nhà phân tích chính trị Andrey Chuprygin, Giáo sư tại Trường Nghiên cứu châu Á của Đại học Kinh tế Moskva (HSE), dự báo rằng Ankara sẽ sớm làm dịu đi phần nào mối quan hệ căng thẳng với phương Tây. 

"Tôi cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng sẽ cho phép Thụy Điển gia nhập NATO. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại các cuộc đàm phán để quay trở lại chương trình của Mỹ nhằm sản xuất chung máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35", chuyên gia này nói.

Đối với quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ khó có bất kỳ thay đổi lớn nào, Giáo sư Chuprygin lưu ý. "Nga đóng một vai trò rất quan trọng trong an ninh năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và không nơi nào khác mà Ankara mua nhiều năng lượng như từ Moskva. Do đó, các khía cạnh kinh tế trong quan hệ giữa hai nước sẽ không thay đổi", ông lập luận. 

Tuy nhiên, căng thẳng có thể gia tăng ở một số lĩnh vực khác giữa hai nước, ông Chuprygin cảnh báo. “Tổng thống Erdogan có thể sẽ tăng cường ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Kavkaz và điều này sẽ gây ra tranh chấp về lợi ích giữa Moskva và Ankara. Với tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng đóng một vai trò tích cực hơn trong chính trị khu vực”, Giáo sư Chuprygin kết luận.

Công Thuận/Báo Tin tức
Phương Tây vừa mừng vừa lo khi ông Erdogan tiếp tục là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Phương Tây vừa mừng vừa lo khi ông Erdogan tiếp tục là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho đến năm 2028 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 28/5. Tờ Guardian (Anh) cho rằng tin tức này khiến phương Tây vừa lo lắng vừa hy vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN