Đối ngoại Việt Nam giúp tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ đất nước

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh nhân dịp Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, nhà báo Ngụy Vi - Trưởng ban Tiếng Việt, Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc, đánh giá cao công tác đối ngoại của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng đối ngoại của Việt Nam đã giúp tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ đất nước.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sáng 14/12/2021. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nhà báo Ngụy Vi, một chuyên gia am hiểu về các vấn đề khu vực châu Á và Việt Nam, nhấn mạnh những năm qua, Việt Nam ngày càng phát huy vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Nhà báo Trung Quốc nhắc lại lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định với thế và lực mới, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực ở hầu hết các tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng, đảm nhiệm thành công nhiều trọng trách. Việt Nam là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức khu vực và quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc (LHQ). Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 1998, 2010 và 2020; ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 và 2020-2021. Bên cạnh đó, quan hệ kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng rộng mở, hiệu quả, trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế thông qua việc ký các hiệp định thương mại tự do, qua đó tạo ra những động lực lớn cho phát triển.

Ông Ngụy Vi nêu rõ trong thời kỳ chiến tranh và xây dựng khôi phục đất nước, những thành tựu trong lĩnh vực đối ngoại đã giúp Việt Nam tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ đất nước. Trong thời đại ngày nay, quan hệ đối ngoại của Việt Nam đang phát huy vai trò rất to lớn và tích cực trong việc phát triển kinh tế, tạo môi trường hòa bình, ổn định với bên ngoài. Ngoài ra, đối ngoại của Việt Nam cũng đã góp phần hiệu quả vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền. Việt Nam đã xây dựng đường biên giới trên bộ hòa bình, hữu nghị và phát triển với Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Nhà báo Ngụy Vi cho rằng điều quan trọng nhất trong công tác đối ngoại của Việt Nam hiện nay là duy trì nguyên tắc đối ngoại độc lập, tự chủ như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là tuyệt đại đa số các nước ASEAN đều ủng hộ thương mại tự do, phản đối bảo hộ thương mại và can thiệp công việc nội bộ của nước khác, điều này đã tạo môi trường xung quanh tốt đẹp cho sự phát triển của Việt Nam.

Về quan hệ Trung - Việt, nhà báo Ngụy Vi lưu ý hai nước đều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, đều đang trong giai đoạn cải cách mở cửa và đổi mới, chính sách đối ngoại của hai nước đều có mục tiêu là xây dựng môi trường ổn định, tích cực, phản đối chủ nghĩa bảo hộ, đều mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị. Quan hệ thương mại Trung - Việt ngày càng thắt chặt, Trung Quốc 15 năm liền là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN, kim ngạch thương mại hai chiều vượt ngưỡng 100 tỷ USD và duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm vì đại dịch COVID-19.

Tiến Trung (TTXVN)
Thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển đảo phát huy hiệu quả tích cực
Thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển đảo phát huy hiệu quả tích cực

Thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển đảo trong thời gian qua được các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN